Golf là gì? Tìm hiểu chi tiết về Golf

Golf có thể chơi ở nhiều cấp độ khác nhau và ở mọi lứa tuổi. Golf được chơi tự do hay mang tính cạnh tranh và đặc biệt rất thú vị. Mục tiêu là đưa bóng vào lỗ càng ít cú đánh càng tốt. Golf có thể được chơi một mình hoặc trong một nhóm và thường được chơi với các hình thức chơi gậy hoặc đấu. Golf là môn thể thao đã có từ rất lâu đời và được yêu thích trên toàn thế giới.

golf là gì
golf

Lịch Sử

Môn thể thao chơi Golf đã có từ hàng trăm năm trước và có rất nhiều lịch sử gắn liền với nó. Phiên bản hiện đại của trò chơi bắt nguồn từ Scotland vào những năm 1400 và giải đầu đầu tiên được tổ chức vào năm 1860 tại Anh. Sân Golf đầu tiên của Mỹ mang tên The Chicago Golf Club được mở vào năm 1893 tại Wheaton, ILLinois

Thiết bị

thiết bị golf
thiết bị golf

Golf là môn thể thao có số lượng lớn các thiết bị. Một số thiết bị quan trọng khi chơi Golf như Gậy và túi. Các thiết bị khác như máy đo khoảng cách hoặc mù chùm đầu tùy chọn theo nhu cầu. Mỗi Golfer có thể có những lựa chọn khác nhau về thiết bị nhưng đây là một số trang thiết bị cơ bản:

 • Túi Golf
 • Gậy Driver
 • Gậy Gỗ
 • Gậy sắt (4,5,6,7,8,9)
 • Gậy Wedge
 • Gậy gạt (Putter)
 • Găng tay chơi Golf
 • Giầy chơi Golf
 • Tees
 • Bóng chơi Golf
 • Điểm đánh dấu bóng
 • Quần áo chơi Golf ( áo thun Polo, quần dài, quần choi golf, váy chơi golf, mũ)

Cách chơi

cách chơi golf
cách chơi golf

Golf đòi hỏi rất nhiều sự tập chung và tính kiên nhẫn. Đôi khi nó có diễn biến chậm, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm được nhịp độ của bản thân mình và kiên trì với nó. Mỗi golfer có một cú Swing khác nhau vì vậy điều quan trọng là bạn phải luyện tập và phát triển kỹ năng Swing thật thoải mái. Mục tiêu của chơi Golf là đưa bóng vào lỗ càng ít cú đánh càng tốt. Mỗi lỗ bắt đầu bằng một cú phát bóng, nơi bạn sẽ đánh những cú Swing thoải mái nhất. Lý tưởng nhất là cú phát bóng của bạn sẽ nằm trong khu vưc Fairway, sau đó bạn sẽ đánh một cú tiếp cận tới Green. Khi ở trên Green bạn gạt bóng và cố gắng đưa bóng vào lỗ. Các thức chơi nghe có vẻ đơn giản nhưng rất khó để có kết quả tốt khi bạn là người mới tập chơi.

Golf chủ yếu được chơi như một trò chơi đánh đơn, nơi mỗi người chơi theo dõi điểm số của riêng mình, nhưng điều đó có thể thay đổi trong một số Game đấu. Người dành Số điểm thấp nhất là người dành chiến thắng và mục tiêu càng gần Par càng tốt hoặc thậm chí dưới Par. Trong hầu hết các sân Par cho một vòng 18 lỗ là 72. Đây là tổng số Par của mỗi lỗ được cộng lại với nhau và hầu hết các sân sẽ có các lỗ Par 3, 4 và 5. Hố Par 3 là hố ngắn nhất và lý tưởng nhất phải có 3 cú đánh để kết thúc, còn hố Par 5 là hố dài nhất và có thể mất tới 5 cú đánh để kết thúc hố.

Vị trí và vai trò

người chơi trên sân golf
người chơi trên sân golf

Trong khi Golf không có vị trí cụ thể vì nó là môn thể thao cá nhân, hai vị trí trong các giải đấu golf là người chơi golf và người hỗ trợ. Người chơi Golf là người sẽ thực hiện các cú đánh và chơi golf, trong khi người hỗ trợ của họ sẽ mang theo túi gậy, đưa ra lời khuyên và giúp họ quyết định những cú đánh nào sẽ sử dụng loại gậy nào trong một số tình huống nhất định. Caddie rất quan trọng đối với các Golfer chuyên nghiệp vì họ là một trợ thủ đắc lực trong quá trình thi đấu. Nhiều người chơi golf chuyên nghiệp thuê Caddie của riêng họ để đảm bảo người nay có thể tin tưởng trong suốt quá trình thi đấu. Tuy nhiên ngay khi Caddie làm tốt công việc của họ người chơi cũng không chắc chắn có thể thực hiện tốt một cú đánh của mình.

Các quy tắc, quy định

quy tac choi golf
Quy tắc chơi golf

Không giống như các môn thể thao khác, các quy tắc chơi golf có thể được thực hiện nếu có sự tranh chấp, các trọng tài có thể xem xét xem băng ghi hình và đưa ra quyết định ở một vài lỗ sau hoặc sau vòng đấu, người chơi sẽ được thông báo lại tình huống đó. Golf có nhiều luật chơi khác nhau và là một môn thể thao phức tạp, được liệt kê trong một số quy tắc dưới đây:

Các hình phạt phát sinh trong từng tình huống nhất định. Người chơi bị phạt gậy nếu vi phạm quy tắc hoặc đánh bóng khiến bóng rơi vào một tình huống bóng không thể đánh được.

Làm mất bóng hoặc đánh bóng ra ngoài biên bị phạt một gậy và phạt thêm khoảng cách đánh bóng. Trang bị của người chơi làm xê dịch trái bóng hoặc việc loại bỏ các trở ngại (như lá cây, gạch đá,…) khiến bóng bị xê dịch thì bị phạt một gậy. Bóng của người chơi rơi vào chướng ngại nước thì bị phạt một gậy. Nếu golfer đánh nhầm bóng hoặc dùng putt đánh vào bóng của bạn chơi, thì người chơi bị hai gậy phạt. Đôi khi việc vi phạm có thể dẫn tới việc bị loại khỏi cuộc chơi. Người chơi có thể bị loại vì gian lận, viết điểm thấp hơn thực tế, hoặc vì những hình thức vi phạm luật dẫn tới cú đánh không hợp lệ…

Trọng tài và quan chức

Trọng tài và quan chức

Tại các sự kiện giải đấu chuyên nghiệp, các quan chức được bố trí trên toàn sân ở mọi vị trí để sẵn sàng giải quyết mọi khiếu nại hoặc thắc mắc của Golfer. Các quan chức yêu cầu phải nắm rõ các quy tắc và sẵn sàng thực hiện đúng. Mặc dù họ không mang theo còi hoặc can thiệp ngay lập tức như các môn thể thao khác, nhưng thông thường người chơi sẽ tiếp cận hỏi về tình huống họ đã thực hiện hoặc sắp thực hiện. Tuy nhiên các quan chức có thể can thiệp nếu thấy điều gì đó hoặc nghe thấy điều gì đó qua băng ghi hình.

Quy tắc ứng xử

quy tắc ưng xử trong golf
quy tắc ưng xử trong golf

Golf có danh sách phong phú các từ ngữ được sử dụng trên sân cho nhiều dịp khác nhau. Một số thuật ngữ chơi Golf phổ biến nhất được liệt kê dưới đây:

 • Ace (Điểm 1) Đây là một trong số các thuật ngữ trong golf hay còn thường được gọi là “Hole in one”, bóng golf sẽ đi ngay vào lỗ khi được đánh từ bệ phát.
 • Address (Vào bóng) …
 • Advice (Chỉ đạo) …
 • Back Door (vào cửa) …
 • Backspin (xoáy hậu) …
 • Ball Mark (dấu bóng) …
 • Banana Ball (đường bóng trái chuối) …
 • Best Ball (Bóng giỏi nhất)
 • Birdie: Ghi điểm nhỏ hơn Par trên một lỗ
 • Bogey: Ghi nhiều hơn Par trên một lỗ
 • Fore: Được hét lên khi quả bóng đánh về phía một người/ một nhóm người
 • Line: Vị trí quả bóng của bạn

Tập luyện chơi Golf

Tập luyện golf
Tập luyện golf

Tập luyện chơi Golf là vô cùng quan trọng vì gần như không thể tự học môn thể thao này. Có một huấn luyện viên và thường xuyên tập luyện là một phần quan trọng của việc học golf và nâng cao khả năng chơi. Khi mới bắt đầu chơi, hầu hết người chơi mới thường muốn bắt đầu đánh thẳng đến hố của họ. Nhưng các huấn luyện viên sẽ giúp bạn bắt đầu từ đơn giản và phát triển cú đánh của mình. Chơi golf là môn thể thao bạn nên dành thời gian để học các kỹ năng đều rất hữu ích cho bản thân. Dù dễ hay khó mỗi bí quyết đều giúp bạn đưa trình độ lên một tầng cao mới.

Kỹ năng và chiến thuật

kỹ năng golf
kỹ năng golf

Golf là môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhưng nó có thể tiến bộ theo thời gian. Tuy nhiên mọi Golfer nên tập chung luyện tập đó là sự kiên nhẫn. Chơi golf cần có thời gian để làm quen và bạn sẽ không thể trở nên giỏi trong một thời gian ngắn. Thường xuyên tập luyên, kiên nhẫn thực hiện các động tác sẽ giúp bạn cải thiện lâu dài. Sẽ rất khó để phát triển các kỹ năng khó khi bạn thiếu tính kiên nhẫn.

Chiến lược

chiến lược golf
chiến lược golf

Golf là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều chiến lược. Mọi kỹ năng của môn golf từ Driving đến Putting đều có các chiến lược riêng đi kèm với nó. Tuy nhiên một chiến lược tốt nhất và đơn giản nhất là lập kế hoạch nơi mà bạn muốn quả bóng của mình rơi xuống sau cú đánh, xác định mục tiêu phía trước và tập chung vào cú đánh hiện tại.

Đó cũng là chiến lược tốt để đánh bóng đến khu vực bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ: nếu bạn định đánh gậy cách lỗ 90 yards, nhưng thoải mái hơn nhiều từ khoảng cách 150 yards, hãy cân nhắc đánh gậy thấp hơn để bạn ở trong phạm vi 150 yards mà bạn cảm thấy an toàn.

Bài tập 

bài tập golf
bài tập golf

Một người chơi golf có thể sử dụng nhiều bài tập khác nhau để cải thiện khả năng của họ. Các bài tập có thể được thực hiện với bất kỳ khía cạnh khách nhau và có rất nhiều bài tập để nâng cao trình độ của bạn. Điểm tuyệt vời của các bài tập chơi golf là một số bài tập có thể thực hiện trên sân, trong khi một số bài tập có thể được luyên tập tại nhà. Hầu như bất kỳ bài tập nào đều có thể giúp ích cho bạn lâu dài, ngay cả khi đơn giản là đánh một cú vào lỗ hoặc tập tư thế swing của riêng bạn

Golf ở Olimpic

olympic-gôn
olympic-golf

Golf trở lại thế vận hội Rio vào năm 2016 sau 112 năm văng mặt tại thế vận hội mùa hè. Mỹ được cho là nơi có những tay golf giỏi nhất thế giới nhưng Justin Rose của Anh đã giành huy chương vàng thế vận hội năm 2016. Với Henrik Stenson giành huy chương bạc và Matt Kuchar của Mỹ giành huy chương đồng. Môn golf thi đấu tại Olimpic được thi đấu theo thể thức cá nhân cho cả nam và nữ giống như bất kỳ sự kiện PGA thông thường nào sử dụng thể thức tính điểm thi đấu gậy.

Giải đấu

giải đấu golf
giải đấu

Trong thi đấu chuyên nghiệp, nhưng Golfer giỏi nhất sẽ tranh tài trong PGA Tour. Đây là cấp độ cao nhất của môn Golf và được chơi hầu hết ở Mỹ. PGA Tour bao gồm các tay gôn nam hàng đầu, trong khi đó các tay gôn nữ hàng đầu cạnh tranh trong LPGA Tour. Ở châu Âu có European Tour tương tự như PGA Tour, nhưng không phổ biến bằng và thường có sự góp mặt của những người chơi ít tên tuổi hơn. Tuy nhiên nó vẫn là giải đấu chuyên nghiệp.

Chơi đồng đội

đồng đội
đồng đội

Trong khi gôn chuyên nghiệp chủ yếu được chơi như môn thể thao cá nhân, nhưng cũng có các giải thi đấu mang tính chất đồng đội. Có hai sự kiện chính được dành cho giải đồng đội mỗi mùa là: Ryder Cup và President Cup. Được tổ chức sen kẽ giữa các năm chắn và năm lẻ. Các đội dự trên quốc gia của người chơi với thể thức;

Ryder Cup: 12 Golfer Mỹ đấu với 12 Golfer Châu Âu

President Cup: 12 Golfer Mỹ đấu 12 Golfer Quốc tế ( trừ Châu Âu)

Sự kiện trong năm

Sự kiện
Sự kiện

Mùa chơi gôn chuyên nghiệp bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 8 năm tiếp theo. Một mùa có 49 sự kiện. Các sự kiện thường được diễn ra theo thể thức đấu gậy tính đểm kéo dài trong 4 ngày (Thứ 5 – Chủ Nhật). Trong suốt mùa giải có 4 giải đấu chính được tổ chức lớn trên thế giới gồm;

 • Giải chuyên nghiệp
 • Giải vô địch PGA
 • U.S.Open
 • Giải vô địch mở rộng
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *