Fairway Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Chơi Golf

Fairway là gì? Đâu mới là khu vực chính xác của Fairway trong môn golf? Đây chắc chắn là điều mà nhiều người mới chơi golf đang thắc mắc. Bài viết dưới đây của Ladygolf sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những câu hỏi này. Hãy cùng khám phá nhé.

Fairway trong golf là gì?

Fairway là một thuật ngữ phổ biến và thường xuyên được sử dụng trong bộ môn golf. Theo kinh nghiệm và kiến thức của các golfer, fairway có hai định nghĩa như sau:

Định nghĩa 1: Fairway là khu vực sân cỏ nằm giữa tee box và green của lỗ golf. Đối với các golfer, mục tiêu là đưa bóng vào khu vực fairway, vì từ đây người chơi có thể dễ dàng đánh bóng vào vùng green hơn so với việc đánh từ vùng rough hoặc các chướng ngại vật khác.

Định nghĩa 2: Fairway là khu vực lý tưởng để bóng hạ cánh sau cú đánh từ tee.

Fairway là gì? Có thể hiểu theo 2 định nghĩa trên
Fairway là gì? Có thể hiểu theo 2 định nghĩa trên

Loại cỏ được sử dụng cho fairway thường là Tif-dwarf, Tif-eagle hoặc Paspalum. Cỏ ở đây thường được cắt cao từ 0,5 – 1,25 inch. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất và thiết kế của mỗi sân golf, vùng fairway có thể rộng từ 50 – 33 yard đến khoảng 60 yard đối với các sân golf lớn.

Giải thích thêm về một số thuật ngữ trong golf được nhắc đến trong định nghĩa fairway:

  • Green: Là vùng cỏ bao quanh lỗ golf.
  • Rough: Là những vùng cỏ xung quanh vùng fairway.

Luật fairway là gì

Thực tế, các hiệp hội golf không trực tiếp đưa ra khái niệm cụ thể về fairway mà chỉ đề cập một vài lần trong luật chơi chung. Bao gồm một lần trong Luật golf (từ Luật 1 đến Luật 34), và một lần để giải thích cho “khu vực cỏ được cắt sát”. Cụ thể, trong lưu ý 2 của Luật 25–3, “khu vực cỏ cắt sát” được định nghĩa là toàn bộ vị trí trên sân golf. Bao gồm cả những đoạn cỏ cắt sát trong rough hoặc bẫy cát. Có chiều cao cắt thấp hơn hoặc bằng chiều cao của đường fairway.

Luật fairway là gì ?
Luật fairway là gì ?

Từ “fairway” ít được sử dụng trong luật golf vì Hiệp hội Golf đã sử dụng cụm từ “từ đầu đến cuối green”. Khái niệm này bao gồm cả fairway và rough.

Đặc điểm nhận diện vùng fairway trên sân golf

Đặc điểm tiêu biểu giúp các golfer nhận biết được vùng fairway là cỏ ở khu vực này thường được cắt ngắn và sát mặt đất, khô cứng hơn so với các khu vực khác trên sân.

Trên một số sân golf, đường fairway có thể được thiết kế thêm các bunker. Vậy bunker là gì? Đây là thuật ngữ chỉ những chướng ngại vật trên sân golf. Như: đường cua khúc khuỷu, hồ nước, bẫy cát… nhằm tăng thử thách cho các golfer khi chơi golf.

Gậy golf fairway và những điều cần lưu ý

Gậy fairway, hay còn gọi là gậy gỗ, là loại gậy có thiết kế góc loft đặc biệt. Giúp các golfer dễ dàng thực hiện cú đánh bóng dài lên không trung và chạm đến vùng green. Hiện nay, các loại gậy fairway được phân biệt bằng cách đánh số: 1, 3, 4, 5, 7. Trong đó, gậy gỗ số 1 (gậy Driver), gậy fairway 3 và fairway 5 là những loại phổ biến nhất.

Các loại gậy gỗ này được chia thành hai nhóm: Strong và Standard. Gậy Strong có góc loft nhỏ hơn, phù hợp cho những cú đánh thấp, giúp bóng bay xa và chuẩn xác hơn. Trong khi đó, gậy Standard giúp bóng bay cao hơn.

Hiện nay, các loại gậy fairway được phân biệt bằng cách đánh số: 1, 3, 4, 5, 7
Hiện nay, các loại gậy fairway được phân biệt bằng cách đánh số: 1, 3, 4, 5, 7

Theo các golfer lâu năm, việc thực hiện cú phát bóng chuẩn xác bằng gậy gỗ (gậy fairway) không phải là điều dễ dàng. Để chinh phục loại gậy này, các golfer cần thả lỏng cơ thể trước khi phát bóng và luyện tập chăm chỉ. Qua thời gian, bạn sẽ có kinh nghiệm và nắm được cách điều khiển gậy một cách hiệu quả.

Ladygolf – Shop thời trang, phụ kiện golf

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “Fairway là gì” mà Ladygolf đã tổng hợp. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Fairway. Hãy lưu lại để bổ sung thêm kiến thức hữu ích về golf nhé.

Địa chỉ mua sắm uy tín cho các golfer
Địa chỉ mua sắm uy tín cho các golfer

Địa chỉ: 323 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 097 194 7227 – CSKH: 091 5555 392 ( Phương Linh )
Email: ladygolf.vn@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *