Tất tần tật các kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao

Để tham gia bộ môn thể thao dành cho giới nhà giàu thì chắc chắn bạn sẽ cần biết các kỹ thuật chơi golf cơ bản. Vậy trong golf có các kỹ thuật đánh nào bạn cần lưu tâm? Xem ngay bài viết dưới đây để bắt đầu trải nghiệm những kỹ thuật đánh golf cụ thể!

Các kỹ thuật đánh golf cơ bản

Trước tiên, hãy bắt đầu với những kỹ thuật golf cơ bản. Bao gồm: cách cầm gậy kỹ thuật golf, cách thực hiện cú đánh Swing golf và Putting. Cụ thể:

Kỹ thuật cầm gậy golf

Để có được những cú đánh golf chính xác nhất, bạn cần phải có cách cầm gậy chuẩn. Điều này tưởng chừng như khá đơn giản nhưng thực chất nó lại có yêu cầu rất cao.

Đầu tiên, bạn hãy đặt gậy chéo lên những ngón tay của bàn tay trái. Sau đó, bạn nắm tay phải vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên nhất. Ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Chữ V này cần phải thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy. Tay phải cũng đặt y như vậy nhưng ở đối diện.

kỹ thuật đánh golf
Cách cầm gậy golf chính xác

Sau khi đã hoàn tất tư thế, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa những điều sau: Đã cầm gậy tự nhiên chưa, chữ V đã đúng tiêu chuẩn hay chưa,…. Việc cầm gậy đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện được các cú đánh chuẩn xác một cách vô cùng dễ dàng. Bởi vậy, hãy chú ý cầm đúng chuẩn ngay từ đầu bạn nhé.

Kỹ thuật cầm gậy golf đạt chuẩn giúp golfer thực hiện cú vung gậy hoàn hảo nhất
Kỹ thuật cầm gậy golf đạt chuẩn giúp golfer thực hiện cú vung gậy hoàn hảo nhất

Kỹ thuật Swing golf

Sau khi đã nắm được kỹ thuật chơi golf cơ bản là cầm gậy, bạn cần thực hiện được cú đánh swing. Đây được coi là kỹ thuật quan trọng bậc nhất mà bất kỳ golfer nào cũng phải thực hiện được. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện swing với gậy driver mà bạn cần nắm vững.

Đầu tiên, hãy đặt bóng lên tee và chỉnh cho bóng nằm ở ½ đầu gậy.

 • Về tư thế đứng: Bạn đặt bóng ở đối diện với ngón chân cái của chân trái. Chân dang đủ rộng, thân trên hơi nghiêng về phía sau để tạo thành một đường thẳng với chân trái.
 • Dừng gậy: Để có được cú đánh driver thẳng và xa nhất, bạn nên chuyển trọng lượng về phía chân sau khi đưa gậy lên cao. Hong và vai sẽ nhấc theo vòng quay của gậy. Như vậy, bạn sẽ thấy trọng lượng dần chuyển dồn về phía chân phải.
 • Hạ gậy: Sau quá trình tích lũy năng lượng và dùng nhiều sức mạnh cho cú vung gậy, bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái. Bạn cũng có thể dời hông nhưng vẫn cần giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Điều này vô cùng quan trọng để có được cú swing chuẩn. Khi dồn trọng lượng sang chân trái và khuỷu tay phải chạm hông sẽ giúp bạn dồn được tất cả năng lượng dự trữ. Hạn chế việc vung gậy quá sớm giúp bạn tiết kiệm được năng lượng cơ thể.
 • Đánh bóng: Bạn chỉ cần giữ đúng tư thế trên và đánh bóng với tất cả năng lượng của cơ thể cho đến khi hạ gậy là đã thực hiện được một cú swing chuẩn xác.
kỹ thuật swing golf
kỹ thuật swing golf

Kỹ thuật gạt bóng (Putting)

Kỹ thuật putting chính là bước cuối cùng để bạn đưa bóng vào lỗ và kết thúc hố golf. Lúc này, bóng đã được đặt ở ngay trước lỗ golf, bạn chỉ cần dùng gậy gạt bóng là được. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó không hề dễ dàng như vậy.

Trước khi tiến hành gạt bóng, bạn cần phải luôn quay ra phía sau bóng để xem cú gạt có hình dáng như thế nào. Hãy quay mặt nghiêng về miệng hố và nhìn về phía bóng để đoán được hướng đi của bóng.

Còn khi gạt, bạn nên gạt từ dưới lên và kết hợp với quan sát những khu vực xung quanh đường bóng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn và kỹ càng hơn. Hãy cố gắng giữ đầu gậy đi là là trên mặt đất khi nó ngang qua mép ngoài chân trái của bạn. Như vậy là bạn có thể thực hiện được một cú putting thần sầu rồi.

ky-thuat-putting-golf
kỹ-thuat-putting-golf

Các kỹ thuật chơi golf nâng cao

Sau khi nắm được những kỹ thuật đánh golf cơ bản, bạn có thể chuyển hướng luyện tập những kỹ thuật nâng cao hơn. Dưới đây là những kỹ thuật chơi golf nâng cao mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm:

Kỹ thuật chipping golf

Chipping golf là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh bóng xoay quanh vùng green cách điểm gạt bóng khoảng 1 vài yard. Khi đó, bóng golf vừa bay qua mép và gần lăn tới lỗ.

Trong một ván đánh, mỗi người chơi cần thực hiện ít nhất là 10 cú chipping. Nếu đánh chíp trúng gần sát với lỗ cờ thì người chơi chỉ cần thực hiện thêm một cú putt để đẩy bóng vào hố.

Để thực hiện được cú đánh này, người chơi cần để bóng gần với chân phải. Sau đó đồn toàn bộ trọng lực sang chân trái. Tiếp theo, bạn đưa tay đi trước gậy và giữ nguyên cổ tay. Golfer để mặt gậy ngửa lên trời mà ngắm điểm rơi của bóng. Sau đó, người chơi thực hiện vung gậy đúng quỹ đạo và đánh vào bóng.

Kỹ thuật pitching golf

Pitching golf là cú đánh trái ngược hoàn toàn với chipping. Đây là kỹ thuật đánh cao, bóng bay trên không trung khoảng ⅔ đoạn đường rồi mới lăn xuống đất. Cú đánh này khiến bóng có thời gian bay trên không khí nhiều hơn. Hơn nữa, quỹ đạo của bóng cũng cao hơn và bóng cũng dừng lại nhanh hơn. Các cú đánh pitching golf thường nằm ở xa vùng green, bởi vậy, nó cần có phần swing mạnh và dài hơn.

Để có cú đánh pitching chuẩn và đẹp bạn cần thực hiện theo đúng tiêu chuẩn dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần setup đúng chuẩn tư thế. Cụ thể: Bạn đặt gậy hơi mở với bóng nằm giữa hai chân. Gậy golf được cầm đúng tiêu chuẩn kiểu cơ bản. Trong trường hợp cán gậy ở mép trong má đùi trái, lúc vào bóng, bạn cần chú ý dồn trọng lượng vào chân trái và chân phải theo tỷ lệ 60/40.

pitching-golf
pitching-golf

Tiếp đó, bạn đặt 2 mũi bàn chân và đầu gối cùng hông, vai song song với đường thẳng của bóng. Mắt hướng về phía đường bóng đã xác định. Khi đánh, đầu gậy sẽ đi thẳng từ ngoài vào trong để tạo góc bóng bay có độc dốc cao hơn. Điều này cũng giúp bóng bay bổng hơn.

Lưu ý: Khi thực hiện đánh pitching golf là tay trái của bạn và thân gậy nên tạo thành một góc vuông hình chữ L. Bạn không nên để cho mặt gậy bị đóng khi gậy ở vị trí cuối cùng của backswing.

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Với những địa hình dốc (dốc lên và dốc xuống) sẽ có những cách xử lý tình huống khác nhau. Cụ thể:

 • Trường hợp với dốc lên (uphill)

Chơi golf ở dốc trên được rất nhiều golfer đánh giá là trường hợp cực khó. Khi đó mặt đất phía chân trái của người chơi sẽ cao hơn phía chân phải. Để xử lý được vấn đề này, người chơi cần tạo cho một tư thế cân bằng nhất. Sau đó, là thực hiện cú swing chuẩn xác.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người chơi vẫn giữ tư thế giống như đang đánh ở mặt phẳng. Điều này khiến bóng bay không cao hoặc mất cân bằng, rất khó kiểm soát bóng.

 • Trường hợp đánh golf ở địa hình sườn dốc xuống

Với địa hình dốc xuống (downhill), chân trái của người chơi sẽ thấp hơn chân phải. Khi đó, bạn vẫn cần kết hợp đứng thăng bằng cùng tư thế vung gậy chuẩn. Điều này giúp khi swing bóng sẽ đạt khoảng 80% thành công.

Địa hình dốc là một thử thách khó nhằn với golfer
Địa hình dốc là một thử thách khó nhằn với golfer

Khi đó, bạn cần cầm gậy ngắn hơn để đánh bóng. Bởi góc nghiêng của sườn dốc sẽ khiến đầu gậy đổ xuống và làm giảm độ nghiêng của gậy. Điều này khiến bóng bay thấp và là là ở mặt cỏ. Trong tư thế chuẩn bị, bạn ngắm cơ thể hơi dịch sang trái. Đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn của con dốc như đánh  “punch shot”.

Cách đánh gậy rescue

Khi đánh với gậy rescue, người chơi cần thực hiện cú swing với những động tác quét ngang với tốc độ tăng dần. Đặc biệt là khi đầu gậy đi qua bóng hay hướng thẳng từ trên xuống dưới. Với kỹ thuật này, bạn chỉ nên dùng lực vừa phải (khoảng 80% lực).

Khi phát bóng golf bằng gậy rescue, bạn cần chú ý vị trí của tee. Tốt nhất, bạn nên đặt tee nằm thấp hơn và bóng nằm gần với chân hơn. Điều này giúp đảm bảo cho cú swing được thực hiện chuẩn nhất. Sở dĩ bạn cần làm như vậy bởi trọng lượng của gậy rescue khá nhẹ và rất dễ dùng.

Kỹ thuật đánh cát trong golf

Dưới đây là 5 bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf mà bạn cần nắm vững. Cụ thể:

 • Bước 1: Golfer giữ cho phần dưới của cơ thể ổn định. Sau đó, xoay hai chân xuống cát giúp giữ thăng bằng tốt hơn khi swing.
 • Bước 2: Đặt bóng gần với mũi của chân trái, sau đó dồn trọng lượng về bên trái. Tiếp đến, nếu là người thuận tay phải, bạn điều chỉnh bóng dồn về phía trước. Nếu thuận tay trái, bạn thực hiện ngược lại.
Cứu bóng trong bẫy cát là một kỹ thuật khó
Cứu bóng trong bẫy cát là một kỹ thuật khó
 • Bước 3: Bạn mở mặt của gậy, đặt gậy hơi hướng về phía bên phải của mục tiêu. Hai mũi chân mở về bên trái. Sau đó, bạn đưa gậy từ sau ra trước rồi đánh bóng đến mục tiêu. Lưu ý, khi thực hiện, hai cánh tay luôn để mở rộng.
 • Bước 4: Mục tiêu mà golfer cần hướng tới là đánh được vào khoảng mặt cát bên trước bóng. Điều này giúp gậy tận dụng được phần cát để đưa bóng lên trên mà không cần đánh trực tiếp vào bóng.
 • Bước 5: Trong lúc thực hiện vung gậy, golfer cần đảm bảo cơ thể thoải mái, lực vung tay vừa đủ. Như vậy, sẽ giúp cú swing đạt được kết quả tuyệt đối. Hông và chân nên ít dịch chuyển để không làm thay đổi mặt tiếp xúc của gậy và cát.

Trên đây là những kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao Golf đang rất được yêu thích này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *