Par Trong Golf Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Dành Cho Người Chơi

Par trong golf là gì? Là số gậy tiêu chuẩn mà một golfer cần để hoàn thành một hố, tính từ phát bóng đến khi bóng vào lỗ. Par thường được xác định dựa trên độ dài và độ khó của từng hố, và là thước đo quan trọng để đánh giá hiệu suất của người chơi. Cùng Ladygolf tìm hiểu trong bài viết này!

Par trong golf là gì ?

Par trong golf là một thuật ngữ chỉ số gậy mà một người chơi trung bình cần để hoàn thành một lỗ, một vòng golf, hoặc một sân golf. Số gậy par cho mỗi lỗ được xác định dựa trên độ dài của lỗ đó và đôi khi là mức độ khó của nó. Các lỗ golf thường được phân loại thành par 3, par 4, và par 5.

Par là chỉ số quan trọng để đánh giá trình độ của người chơi. So sánh kết quả giữa các người chơi. Là cơ sở để tính điểm trong các giải đấu.

Par trong golf là gì - Câu hỏi thường được các golfer nhắc tới
Par trong golf là gì – Câu hỏi thường được các golfer nhắc tới

Ví dụ:

  • Par 3: Đòi hỏi người chơi hoàn thành lỗ golf trong 3 gậy.
  • Par 4: Đòi hỏi người chơi hoàn thành lỗ golf trong 4 gậy.
  • Par 5: Đòi hỏi người chơi hoàn thành lỗ golf trong 5 gậy.

Trong thực tế, nếu một người chơi hoàn thành lỗ với số gậy ít hơn par, họ sẽ được coi là chơi tốt hơn mức tiêu chuẩn (đạt birdie hoặc eagle). Nếu hoàn thành với số gậy nhiều hơn par, họ sẽ được coi là chơi dưới mức tiêu chuẩn (đạt bogey hoặc double bogey).

Par của một hố golf riêng biệt

Par được hiểu là số gậy tiêu chuẩn mà mỗi người chơi cần phải đạt được sau khi kết thúc một hố golf. Do các hố golf có thiết kế chiều dài khác nhau, khoảng cách từ vùng teebox tới khu vực green cũng khác nhau, nên par được quy định thành các loại cụ thể như sau:

  • Par 3: Chiều dài khoảng 225 m
  • Par 4: Chiều dài từ 225 đến 434 m
  • Par 5: Chiều dài từ 435 m trở lên
Par trong là gì - Par của một hố riêng biệt
Par trong là gì – Par của một hố riêng biệt

Ở vị trí Par 3, người chơi dự kiến sẽ cần một cú đánh xa để đưa bóng vào khu vực green. Cùng với hai cú putt, tổng cộng là 3 gậy. Với Par 4, người chơi cần hai gậy để đưa bóng tới green và hai cú putt. Tổng cộng là 4 gậy. Tại Par 5, sẽ cần 3 cú đánh xa và 2 cú putt, tổng cộng là 5 gậy.

Trên thực tế, khi thi đấu và tập luyện không có quy định chính thức về khoảng cách hố golf. Nhưng các tiêu chuẩn về xếp hạng cũng như chiều dài hố golf được xây dựng và ngầm hiểu trong cộng đồng chơi golf.

Par tiêu chuẩn của một sân golf là như thế nào?

Đối với sân golf 18 hố, par tiêu chuẩn là số gậy dự kiến mà golfer sẽ sử dụng để hoàn thành một vòng sân. Hiện nay, các sân golf 18 hố thường có par nằm trong khoảng từ 60 đến 74. Trong đó chủ yếu là par 70, par 71 và par 72.

Điểm par này được tính bằng cách cộng các par của mỗi hố golf. Ví dụ, nếu một sân golf có 10 hố par 4, 4 hố par 3 và 4 hố par 5, thì tổng par sẽ là 72.

Cách tính điểm par trong golf là gì ?

Điểm par là một thước đo để mô tả hiệu suất của mỗi người chơi. Điểm này được tính cho golfer sau khi kết thúc một vòng hoàn chỉnh hoặc một hố cá nhân. Ví dụ, ở hố par 3, nếu người chơi hoàn thành với 3 gậy, họ được đánh giá là “parred the hole” hay còn gọi là “level par” hoặc “even par”.

Nếu người chơi không thể hoàn thành hố par 3 với 3 gậy và số gậy tăng lên 4, thì sẽ bị đánh giá là 1 over par. Ngược lại, nếu chơi xuất sắc và hoàn thành hố par 3 chỉ với 2 gậy. Người chơi sẽ đạt under par cho hố đó.

Điểm par là một thước đo để mô tả hiệu suất của mỗi người chơi.
Điểm par là một thước đo để mô tả hiệu suất của mỗi người chơi.

Cách tính này cũng áp dụng cho toàn bộ sân golf. Ví dụ, với sân 18 lỗ có tổng par là 72, nếu người chơi thực hiện 85 gậy, họ sẽ bị đánh giá là 13 over par. Nếu chỉ dùng 68 gậy, họ sẽ được đánh giá là 4 under par.

Cách tính điểm này giúp người chơi tự đánh giá kỹ thuật của mình sau mỗi vòng sân. Từ đó đưa ra phương hướng tập luyện để giảm thiểu số gậy. Để làm được điều này, không có cách nào khác ngoài việc tập luyện mỗi ngày. Tập luyện trên sân cỏ thực tế giúp người chơi dễ hình dung về cách tính điểm và cải thiện kỹ thuật của bản thân.

Ladygolf – Shop thời trang, phụ kiện golf

Nếu muốn gia nhập cộng đồng golfer, đừng quên tìm hiểu về par trong golf cũng như các thuật ngữ chuyên ngành khác. Đây là cách để bạn thêm yêu thích bộ môn thể thao này và cho thấy sự nghiêm túc trong tập luyện. Để nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích về thuật ngữ, kỹ thuật và kiến thức golf, hãy theo dõi cập nhật thường xuyên trên Ladygolf

Địa chỉ: 323 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 097 194 7227 – CSKH: 091 5555 392 ( Phương Linh )
Email: ladygolf.vn@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *