Cách tính chấp index trong golf? Index Trong Golf Là Gì? Giải Đáp Các Thuật Ngữ

Cách tính chấp index trong golf. Index trong golf là một hệ thống điểm số được sử dụng để xác định mức độ khó của từng hố trên sân golf. Index thường được tính toán dựa trên độ dài của hố và đánh giá khả năng ảnh hưởng của các yếu tố khác như rủi ro và địa hình. Việc có Index giúp golf thủ đánh giá và lựa chọn chiến thuật phù hợp để hoàn thành vòng chơi hiệu quả. Cùng Ladygolf tìm hiểu trong bài viết này!

Chỉ số Index trong golf là gì?

Hệ thống Index trong golf là một thước đo các điểm chấp, cú đánh hoặc số gậy golf mà người chơi sử dụng. Index là thuật ngữ quan trọng, giúp xác định và phân loại trình độ, khả năng của người chơi trong thi đấu.

Hệ thống Index trong golf là một thước đo các điểm chấp
Hệ thống Index trong golf là một thước đo các điểm chấp

Chỉ số Index được thể hiện bằng một con số cụ thể và có thể có một chữ số thập phân. Chẳng hạn như 2,6. Ngoài ra, hệ thống Index trong golf được chia thành hai loại: Stroke index và Handicap index. Trong hai loại này, Stroke index được sử dụng phổ biến hơn.

Stroke index trong golf là gì?

Các thuật ngữ trong môn thể thao golf được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó, Index và Stroke index là hai khái niệm phổ biến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Stroke index trong nội dung dưới đây.

Stroke index là chỉ số cú đánh, một thuật ngữ phổ biến tại Australia và một số nước châu Âu. Nó mô tả các con số in trên thẻ điểm của người chơi và chỉ ra độ khó tương đối của mỗi hố trên sân golf. Hơn nữa, Stroke index là một thuật ngữ mà người chơi cần nắm vững để tính điểm golf. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả và điểm số của người chơi. Ví dụ, khi người chơi có điểm chấp 10, họ sẽ tính điểm Index ở các hố có Stroke index từ 1 đến 10.

Ngoài ra, Stroke index cũng là một phương pháp xếp hạng 9 hoặc 18 hố từ dễ đến khó. 9 hố đầu tiên được đánh số lẻ từ 1 đến 17, còn 9 hố sau được đánh số chẵn từ 2 đến 18.

Stroke index là chỉ số cú đánh, một thuật ngữ phổ biến tại Australia và một số nước châu Âu.
Stroke index là chỉ số cú đánh, một thuật ngữ phổ biến tại Australia và một số nước châu Âu.

Độ khó của Stroke index được thể hiện như thế nào?

Độ khó của Stroke index phản ánh mức độ khó để đạt được Par. Trên bảng tính điểm, các hố trên sân 18 lỗ được đánh số từ 1 đến 18. Với hố số 1 là khó nhất và hố số 18 là dễ nhất để đạt được Par. Điểm chấp Handicap Stroke được tính tại các hố có Stroke index nhỏ hơn hoặc bằng số gậy tại hố đó.

Handicap index trong golf là gì?

Handicap index là một chỉ số đo lường khả năng của người chơi trên sân 18 lỗ. Còn được gọi là “điểm kép” hoặc “điểm chấp”. Chỉ số này đại diện cho số gậy trên Par mà người chơi thực hiện trong một vòng đấu trung bình trên sân.

Handicap của người chơi sẽ cho biết số gậy trên Par mà người chơi đó thực hiện trung bình trong một vòng đấu. Sau khi kết thúc vòng đấu, người chơi cần nhập và gửi kết quả về nơi đăng ký Handicap để được tính toán điểm chi tiết nhất. Điểm nhập là tổng điểm trên từng hố đã thực hiện.

Nếu có hố nào bị hỏng hoặc kết quả của người chơi bị nghi ngờ, kết quả sẽ được điều chỉnh theo trình độ thực của người chơi. Ban tổ chức sẽ sử dụng phần mềm Handicap chạy thuật toán để xem kết quả HCP của trận đấu vừa qua.

Handicap index còn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của người chơi. Khi tính điểm, HCP sẽ được quy đổi ra Handicap để biết được điểm chấp chính thức. Công thức tính điểm là điểm nhân với độ khó của trận đấu và chia cho 113.

Handicap index là một chỉ số đo lường khả năng của người chơi trên sân 18 lỗ
Handicap index là một chỉ số đo lường khả năng của người chơi trên sân 18 lỗ

Lý do cần hệ thống Handicap index

Việc sử dụng Handicap index giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn. Người chơi có trình độ cao hơn phải chấp người chơi có trình độ thấp hơn số lượng gậy chuẩn theo tính toán của Handicap. Đánh giá trình độ của người chơi dựa theo bảng quy đổi tiêu chuẩn thế giới như sau:

  • Từ 28 trở lên: Callaway Handicap – Người chơi chưa đạt tiêu chuẩn.
  • Từ 10 đến 28: Người chơi có trình độ trung bình khá.
  • Nhỏ hơn 10: Single Handicap – Người chơi có trình độ khá tốt.
  • Nhỏ hơn 0: Scratch – Người chơi xuất sắc.

Điểm Handicap được tính dựa trên kết quả của 10 trận đấu có điểm thấp nhất trong 20 trận đấu gần nhất của người chơi.

Stroke index và Handicap index trong golf hoạt động như thế nào?

Trong golf, Stroke index và Handicap index hoạt động song song và được áp dụng cụ thể theo từng thể thức thi đấu khác nhau.

Ở thể thức đối kháng

Khi thi đấu đối kháng, Stroke index được sử dụng để phân bổ đồng đều điểm Handicap trên sân. Trong trường hợp này, các số lẻ của Stroke index được phân bố cho phần khó hơn của sân golf, thường là nửa dài nhất.

Lưu ý rằng 6 số Stroke index đầu tiên không nên được phân bố ở các hố liền kề. Các hố từ số 7 đến số 10 nên được đặt sao cho người chơi nhận được 10 gậy nhưng không nhận gậy tại 3 hố liên tiếp.

Ở thể thức thi đấu Stableford

Khi thi đấu Stableford, cuộc chơi sử dụng hình thức đấu gậy Stroke play. Trong thể thức này, việc phân bổ đồng đều số gậy chấp không còn quan trọng. Thay vào đó, chiều dài của lỗ golf và kỹ thuật thi đấu là yếu tố gây khó khăn cho người chơi.

Điểm chấp Handicap sẽ được trừ từ số điểm của người chơi theo Stroke index. Từ hố số 1 đến hố số 18 theo chu kỳ.

Mặc dù các hố golf trên sân được sắp xếp theo độ khó khác nhau, sự phân bố đều đặn của Stroke index sẽ quyết định kết quả thi đấu của người chơi. Thông thường, Stroke index được in trên tờ phiếu ghi điểm tại mỗi sân và được liệt kê dọc theo từng hố.

Cách tính chấp Index trong golf là gì?

Điểm chấp Index trong golf còn được gọi là Handicap, đây là thuật ngữ dùng để xác định khả năng, trình độ cũng như là năng lực của người tham gia thi đấu. Số điểm được tính dựa trên số lượng gậy mà người chơi sử dụng trong 1 vòng, thường lấy tiêu chuẩn là 18 hố của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng đánh gần nhất.

Khi kết thúc 1 vòng đánh 18 hố, người thi đấu sẽ nhập 1 phiếu ghi điểm của chính mình tại nơi đăng ký Handicap để được tính kết quả. Số điểm mà người chơi nhập vào sẽ được tính là tổng điểm của từng hố khi đánh.

Đặc biệt, khi người chơi rơi vào trường hợp “bể hố” hoặc “kết quả lớn hơn” bình thường thì sẽ được điều chỉnh lại phù hợp với trình độ Handicap của người tham gia thi đấu. Chính vì thế, người chơi khi nhập điểm của mình vào hệ thống sẽ bị giảm xuống vì hệ thống đã giới hạn số điểm trước đó.

Cách tính chấp Index trong golf

Có thể nói, cách tính chấp index trong golf là một yếu tố cực kì quan trọng, quyết định đến thứ hạng của người chơi.

Cách tính chấp Index trong golf

Sau đây 7Golf sẽ hướng dẫn các golfer các cách tính chấp index trong golf cụ thể như sau:

1. Nhập điểm: Golfer sẽ tiến hành nhập số điểm thực của mình ở sau mỗi vòng đánh, khi hoàn thành việc nhập điểm, hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán đã quy ước sẵn và đưa ra kết quả chấp index của vòng đánh vừa kết thúc. Phần mềm sẽ tính toán kết quả dựa trên tổng điểm điều chỉnh và độ khó của sân golf.

2. Quy đổi điểm: Ở phần quy đổi điểm này với mục đích quy đổi số điểm sang thập phân để có thể dễ dàng tính điểm chấp Index chính thức cho người chơi. Với công thức tính như sau:

“Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating/ Course Rating và làm tròn lên thành một chữ số.”

Cách tính chấp Index trong golf là gì 2

3. Cách tính chấp index trong golf Thiết lập chỉ số Handicap Index 

Người chơi sẽ áp dụng công thức sau đây để thiết lập chỉ số Handicap Index:

“Handicap Index = Tổng điểm của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96 lấy đến phần trăm và không làm tròn.”

Trong phần thiết lập chỉ số này, người thi đấu sẽ quy đổi ra Handicap của sân chơi theo luật chung để có được điểm chấp chính thức và đồng bộ cùng với người chơi cùng.

4. Quy đổi điểm chấp chính thức: Hiện nay tại các sân golf đa phần đều có các bảng quy đổi chung để dễ dàng trong việc người chơi có thể tự quy đổi và tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap, điều này cũng mang đến sự công bằng cho cả đôi bên.

Đây là công thức tính điểm chấp chính thức được áp dụng phổ biến nhất:

“Handicap = (Handicap Index * độ khó của sân) / 113”

Cách tính chấp Index trong golf là gì 3

Bảng quy đổi tiêu chuẩn đánh giá trình độ của người chơi

Ở các bộ môn thể thao khác thường các trận thi đấu sẽ sắp xếp những người tham gia có trình độ tương ứng với nhau. Tuy nhiên, đối với môn thể thao golf này cho phép người tham gia thi đấu ở nhiều trình độ khác nhau. Chính vì thế, người chơi có trình độ cao hơn sẽ “chấp” người có trình độ thấp hơn một số lượng gậy nhất định.

Để có thể đánh giá được trình độ của người chơi như thế nào, sau đây 7Golf sẽ giới thiệu cho các golfer bảng quy đổi tiêu chuẩn như sau:

  • Từ 28 điểm trở lên (Callaway Handicap): người chơi đạt tiêu chuẩn

  • Từ 10-28 điểm: người chơi ở mức trung bình khá

  • Nhỏ hơn 10 điểm (Single Handicap): người chơi mở mức khá tốt

  • Nhỏ hơn 0 điểm (Scratch): người chơi ở mức xuất sắc.

Trên đây là những thông tin về cách tính chấp Index trong golf mà 7Golf vừa chia sẻ, có thể giúp các golfer biết được cách tính điểm chấp Index là như thế nào, cũng như tự đánh giá trình độ của bản thân dựa trên bảng quy đổi tiêu chuẩn. Cách tính chấp Index trong golf thật sự phức tạp đối với người chơi, tuy nhiên hiện nay việc phát triển của các phần mềm đã giúp các golfer có thể dễ dàng tính điểm bằng cách tự nhập điểm của mình lên hệ thống.

Hy vọng qua những thông tin mà LadyGolf chia sẻ có thể giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm này cũng như học hỏi thêm kiến thức mới để có thể dễ dàng trong việc tập luyện cũng như là thi đấu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *