Cách Tính Handicap Đơn Giản, Dễ Hiểu Cho Golfer Mới

Cách tính handicap trong golf là quá trình xác định số gậy chấp của người chơi dựa trên điểm số thực tế của họ so với độ khó của sân. Quy trình này bao gồm việc điều chỉnh tổng điểm, tính chênh lệch điểm chấp, và nhân giá trị trung bình với hệ số để tạo ra điểm chấp chính xác. Trong bài viết này, Ladygolf sẽ chỉ bạn cách tính handicap dễ hiểu nhất.

Handicap golf là gì? Cách tính handicap chuẩn như thế nào?

Handicap (HCP) là thuật ngữ chỉ “điểm chấp” trong golf. Các golfer Việt Nam thường gọi là “Kép” trong golf. Đây là chỉ số đo lường khả năng và trình độ của golfer trên sân golf 18 lỗ. Handicap được tính bằng số gậy trung bình mà golfer sử dụng trong mỗi vòng đấu.

Những golfer có handicap dưới 10 được gọi là Single Handicap. Đây là những người chơi có kỹ thuật xuất sắc và duy trì sự ổn định cao khi thi đấu trên nhiều sân golf khác nhau.

Cách tính handiap chuản như thế nào?
Cách tính handiap chuản như thế nào?

Sau mỗi trận đấu, các golfer sẽ nhập tổng điểm của từng hố golf và gửi về nơi đăng ký Handicap để tính toán điểm chính xác. Mỗi sân golf có địa hình, bố trí lỗ golf, và thiết kế chướng ngại vật khác nhau, do đó quy chuẩn tính điểm cũng khác nhau.

Quá trình tính toán Handicap rất phức tạp. Thông thường, kết quả được tính từ 10 trận đấu tốt nhất trong tổng số 20 trận gần nhất.

Phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước trong mỗi trận đấu dựa trên tổng điểm và điều chỉnh theo độ khó của sân golf. Kết quả cuối cùng là Handicap Index tự động. Từ chỉ số này, có thể quy đổi ra Handicap trên sân.

Ý nghĩa của điểm Handicap đối với golfer

Điểm khác biệt lớn của golf so với các môn thể thao khác là các golfer với trình độ và kỹ năng khác nhau hoàn toàn có thể thi đấu trong cùng một giải đấu. Chính vì thế, điểm Handicap là “công cụ” giúp các golfer giao lưu với nhau mà vẫn đảm bảo tính công bằng cho giải đấu.

Những người chơi golf có điểm Handicap tốt hơn sẽ phải “chấp” những người có điểm thấp hơn bằng cách cộng thêm số gậy tương ứng với hiệu Handicap của hai người. Nhờ tính công bằng này mà golf ngày càng phát triển, các golfer có thể thoải mái giao lưu và điểm Handicap ngày càng được chú trọng, yêu cầu tính chính xác cao.

Cách tính Handicap có ý nghĩa quan trọng
Cách tính Handicap có ý nghĩa quan trọng

Thông thường, trước mỗi giải đấu hay cuộc chơi, các golfer thường bắt đầu bằng những câu hỏi. Như “Kép của anh bao nhiêu?”. “Dạo này kép giảm còn bao nhiêu rồi?”. Có thể thấy, điểm Handicap golf là thước đo phổ biến nhất về trình độ và cách chơi golf của mỗi người. Đồng thời thể hiện sự trung thực và tôn trọng đồng đội của các golfer.

Cách tính Handicap chuẩn chính thức cho người chơi

Nếu bạn chưa bao giờ chơi golf, bạn sẽ không có điểm chấp Handicap. Khi golfer muốn tạo điểm chấp, họ thường bắt đầu bằng cách theo dõi điểm số trên sân 9 và 18 hố. Điểm số phải được ghi vào phiếu ghi điểm và có chữ ký của ít nhất hai người cùng thi đấu. Để xác nhận tính hợp lệ và chính xác của điểm số, giúp giảm thiểu gian lận.

Điểm chấp Handicap đã được điều chỉnh từ năm 2020, do đó nhiều golfer còn nhầm lẫn giữa luật cũ và luật mới. Hiện nay có nhiều ứng dụng điện thoại và hệ thống phòng Golf 3D giúp tính điểm chấp Handicap. Tuy nhiên, để hiểu cách tính và quy luật của Handicap, dưới đây là các bước cụ thể:

 • Bước 1: Chuyển đổi tổng điểm thành tổng điểm đã điều chỉnh

Sử dụng hệ thống ESC của USGA để điều chỉnh điểm số 18 hố riêng lẻ. Theo ESC, golfer bị giới hạn số gậy tối đa có thể ghi vào một hố nhất định, dựa trên bảng quy định của USGA.

 • Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số

Công thức tính chênh lệch điểm Handicap là: Chênh lệch điểm chấp = (Tổng điểm đã điều chỉnh của khóa học ×113) / Xếp hạng thứ hạng 

 • Bước 3: Chọn chênh lệch điểm chấp thấp nhất
 • Bước 4: Tính giá trị trung bình của chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Nếu golfer có sẵn 10 chênh lệch điểm chấp, tính giá trị trung bình cho 3 điểm thấp nhất. Đối với 15 Handicap, tính giá trị trung bình cho 6 điểm thấp nhất. Khi golfer có ít nhất 20 điểm, luôn sử dụng 10 điểm tốt nhất từ 20 điểm gần đây nhất.

 • Bước 5: Nhân giá trị trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%
 • Bước 6: Rút gọn đến giá trị của phần mười

Không làm tròn bất kỳ con số nào trong điểm số. Theo USGA, chỉ số chấp tối đa là 40,4 đối với nữ và 36,4 đối với nam khi chơi trên sân 18 lỗ. Đối với sân 9 lỗ, tỷ lệ này là 18,2 đối với nam và 20,2 đối với nữ.

 • Bước 7: Tính điểm chấp của sân

Điểm chấp của sân là số gậy mà người chơi nhận được trên một sân cụ thể.

Công thức tính là: Điểm chấp của sân = (Chỉ số chấp x Xếp hạng độ dốc) / 113 + (Xếp hạng sân – Par)

Ví dụ: nếu điểm chấp là 12,7 và độ dốc của sân là 115. Phép tính sẽ là: Điểm chấp của sân =12,7 × 115/113 = 12,92 ≈ 13

Trình độ Handicap được xác định như thế nào?

Trong thi đấu golf, các golfer có trình độ khác nhau vẫn có thể là đối thủ của nhau. Tuy nhiên, những người chơi giỏi hơn sẽ phải chấp những người yếu hơn một số lượng gậy nhất định. Do đó, cần có Handicap để làm tiêu chuẩn phân chia trình độ.

Những golfer có trình độ cao và thi đấu nhiều sẽ có điểm Handicap chính xác và tin cậy hơn. Cụ thể, trình độ Handicap được xác định như sau:

 • Điểm từ 28 trở lên: Golfer chưa đạt tiêu chuẩn. Được gọi là Callaway Handicap.
 • Điểm từ 10 – 28: Golfer có trình độ trung bình.
 • Điểm dưới 10: Golfer có trình độ cao. Còn gọi là Single Handicap.
 • Điểm từ 0 trở xuống: Scratch. Golfer xuất sắc.
Cách tính điểm Handicap xác định được trình độ
Cách tính điểm Handicap xác định được trình độ

Ví dụ: Giả sử Golfer A và Golfer B chơi một sân 18 lỗ với par là 72. Golfer B có điểm chấp là 6 gậy, dự kiến sẽ chơi 78 gậy (hơn par 6 gậy). Trong khi đó, Golfer A có điểm chấp 12. Dự kiến sẽ đạt 84 gậy (hơn par 12 gậy). Như vậy, điểm chấp của golfer là số gậy dự kiến cần thực hiện trong quá trình của vòng 18 lỗ.

Trong trường hợp này, nếu Golfer A chơi 82 gậy và Golfer B chơi 80 gậy. Về mặt kỹ thuật, Golfer B chơi với số gậy thấp hơn. Nhưng nếu kết hợp điểm chấp (Golfer A là -2 và Golfer B là +2) thì Golfer A thực sự là người chiến thắng!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *