Kiến thức về golf: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu

Kiến thức về golf khá quan trọng đối với người bắt đầu chơi. Việc nắm vững các kiến thức cơ bản về golf là điều bắt buộc nếu muốn thi đấu thành công. Hãy cùng Ladygolf khám phá những khái niệm và thuật ngữ phổ biến nhất để có cái nhìn tổng quan về môn thể thao này.

Sự hình thành và phát triển của bộ môn golf

Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của môn thể thao golf cho đến ngày nay. Theo nhiều nghiên cứu, golf được cho là có nguồn gốc từ Scotland vào thế kỷ 15. Trong khi một quan điểm khác thì cho rằng golf bắt nguồn từ thị trấn Paganica ở miền Nam Italia. Từ đó, nó lan rộng ra khắp châu Âu từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.

Tìm hiểu nguồn gốc lịch sử môn thể thao golf
Tìm hiểu nguồn gốc lịch sử môn thể thao golf

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho rằng golf có thể có nguồn gốc từ trò chơi chùy hoàn ở Trung Quốc, từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 14. Tại Anh, cũng có một trò chơi có cách thức chơi tương tự với golf, được gọi là Cambuca. Các cuộc tranh luận này đã khiến cho việc xác định nguồn gốc chính xác của golf trở nên khó khăn. Không chỉ ở trên thế giới mà ở Việt Nam, trò chơi “đánh phết” cũng có cách chơi giống với golf.

Kiến thức cơ bản: Golf là gì?

Golf là một môn thể thao ngoài trời mà người chơi sử dụng gậy để đưa quả bóng vào các lỗ đã được thiết kế sẵn trên sân golf. Người chơi tham gia sẽ tuân theo các luật chơi như sau:

 • Stroke play: Người chiến thắng được xác định bằng cách tính số gậy đã sử dụng để đưa bóng vào lỗ. Người có số gậy ít hơn sẽ giành chiến thắng.
 • Match play: Người có số điểm thắng ở mỗi hố golf cao nhất sẽ giành chiến thắng.
Kiến thức cơ bản: Golf là gì?
Kiến thức cơ bản: Golf là gì?

Sân golf được chia thành nhiều khu vực khác nhau với các cấu trúc 9 lỗ, 18 lỗ hoặc 36 lỗ. Mỗi lỗ golf có các vị trí quy định để phát bóng (gọi là tee box hoặc tee) và một vùng chứa gỗ golf được gọi là putting green.

Các vùng giữa vị trí phát bóng và khu vực putting green được thiết kế với đa dạng địa hình như: khu vực cỏ ngắn (fairway), khu vực cỏ dài (rough), hố cát và các chướng ngại vật khác như nước, đá, bụi cỏ, vv. Các địa hình này được bố trí tự nhiên, không theo một quy tắc cố định nào. Tạo nên sự thú vị và khó đoán cho người chơi.

Tổng hợp kiến thức cơ bản về golf

Dưới đây, Golftech sẽ hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của sân golf 9 lỗ và 18 lỗ để bạn có thể phân biệt và hiểu cách chơi:

 • Sân 18 lỗ cho phép kết thúc vòng đấu khi mỗi golfer đã hoàn thành 18 lỗ. Mỗi người chơi được phép chơi một lần tại mỗi hố golf.
 • Số lượng người chơi trong mỗi vòng đấu có thể từ 1 đến 4 người.
 • Thời gian hoàn thành một vòng chơi trên sân 18 lỗ là 4 tiếng. Trong khi trên sân 9 lỗ là 2 tiếng.
 • Để hoàn thành mỗi hố golf, người chơi sẽ đánh bóng từ tee box. Vượt qua các chướng ngại vật để đưa bóng vào putting green.
Hiểu rõ luật chơi để tự tin trên sân nhé các golfer
Hiểu rõ luật chơi để tự tin trên sân nhé các golfer

Những điều này không chỉ là hướng dẫn về cách chơi mà còn là những kiến thức cơ bản về golf mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu luyện tập. Luật golf được thiết lập bởi Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và the R&A. Mỗi lỗi vi phạm sẽ được áp đặt hình phạt tương ứng.

Ngoài việc tuân thủ luật chơi golf, việc tôn trọng và tuân thủ các quy tắc ứng xử là cần thiết. Tạo ra một môi trường luyện tập và thi đấu lành mạnh, văn minh. Để tất cả mọi người tham gia đều cảm thấy thoải mái nhất.

Cần chuẩn bị những gì khi chơi golf

 • Bóng golf:

Bóng golf được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa độ nảy. Giảm lực cản khí động học cũng như ảnh hưởng từ môi trường. Để đảm bảo quỹ đạo bay chính xác nhất. Chúng có hình dạng cầu, được làm bằng cao su ép và bọc nhựa cứng từ surlyn bên ngoài. Tạo ra bề mặt với các rãnh lõm giúp bóng bay xa hơn.

Ngoài các kiểu bóng truyền thống, có một số loại bóng golf được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, vv. Tuy nhiên, do sân cỏ thường có màu xanh, bóng trắng vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Và phù hợp nhất cho việc luyện tập và thi đấu.

 • Gậy golf:

Gậy đánh golf được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là gỗ và sắt, với đặc tính bền bỉ và các thuộc tính nổi bật khác. Các loại gậy này được thiết kế để phù hợp với các tình huống khác nhau trên sân golf.

 • Gậy gỗ (gậy Wood), hay gậy drive. Thường được làm từ gỗ với cán dài giúp đưa bóng đi xa.
 • Gậy sắt (gậy Iron) có thân ngắn, thích hợp cho mọi vị trí trên sân. Đặc biệt là khi tiếp cận green. Mỗi loại gậy sắt có độ loft khác nhau để phù hợp với các địa hình như bãi cát, vùng green, và chướng ngại vật.
 • Gậy hybrid là sự kết hợp giữa gậy sắt và gậy gỗ. Có thể sử dụng ở mọi vị trí trên sân và thích hợp cho người mới chơi.

Trong mỗi vòng chơi, có các quy định riêng về cách sử dụng và thay thế gậy mà người chơi cần tuân thủ.

 • Tee golf:

Đó là một phần của trụ bóng được sử dụng để người chơi thực hiện cú swing. Nó cũng là vị trí để phát bóng. Tee box chỉ được sử dụng cho cú đánh đầu tiên tại điểm phát bóng. Không áp dụng cho các cú đánh tiếp theo.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *