Cách Chơi Golf Cơ Bản Nhất Từ A Đến Z, Không thể bỏ qua 2023

Cách chơi golf được hiểu đơn giản là dùng gậy golf đánh vào quả bóng giúp bóng golf bay lên và rơi xuống Green, mỗi lần đánh sẽ được tính 1 điểm (hay còn gọi là số Par). Tuy nhiên, để chơi golf một đúng cách và hiệu quả thì các golfer cần luyện tập và được hướng dẫn những kỹ thuật chơi golf một cách bài bản nhất./

Cách chơi golf chính xác với 5 kỹ thuật đánh golf cơ bản

Hướng dẫn cách cầm gậy chuẩn xác

Cầm gậy đúng kỹ thuật quyết định trực tiếp đến phần lớn độ chính xác của các cú swing, nếu không cầm gậy đúng, những động tác thực hiện phía sau đều sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, đây là kiến thức bắt buộc người chơi phải tìm hiểu và nắm bắt được. Cụ thể sẽ có những yêu cầu sau đây trong cách cầm gậy:

Tư thế chuẩn xác

Người chơi bắt đầu trong tư thế chuẩn bị với vai trái nghiêng ra xa bóng, tay trái tạo thành đường thẳng so với cán gậy. Sau đó từ từ thả lỏng tay, mắt nhìn thẳng quả bóng đồng thời đặt bóng ở vị trí thấp nhất so với quỹ đạo vung gậy.

Cách cầm gậy golf

cach-cach-cam-gay-golf-chuan
Kỹ thuật cầm gậy golf là bài huấn luyện đầu tiên mà golfer cần quan tâm

Ngoài tư thế chuẩn bị thì cách cầm gậy golf chuẩn cũng là yếu tố quyết định đến thành, bại của người chơi. Do đó khi chơi golf người chơi cần tuân thủ hướng dẫn cầm gậy như sau:

 • Gậy golf phải được đặt chéo lên ngón tay của bàn tay trái.
 • Tay nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên sao cho ngón cái kết hợp với ngón trỏ tạo thành hình chữ V, thẳng hàng với vai trái cũng như logo trên cán gậy và mặt gậy.
 • Phần tay phải cũng được thực hiện như tay trái nhưng ở vị trí đối diện.

Kỹ thuật swing golf

Không chỉ cần có sức mạnh, bộ môn golf còn cần đến sự linh hoạt, khéo léo của người chơi. Trong đó, cú swing là một trong những kỹ thuật đòi hỏi cao và không có ở bất kỳ bộ môn thể thao nào khác.

kỹ thuật swing golf
Kỹ thuật swing golf rất quan trọng trong quá trình chơi golf của golfer

Để tạo ra được một cú swing đẹp mắt, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Đặt bóng đối diện với ngón chân cái của chân trái, hai chân dang rộng vừa đủ. Thân trên nghiêng về phía sau của bóng tạo thành một đường thẳng với chân trái. Lúc này, bóng cần được đặt ở trên tee.
 • Dừng gậy: Di chuyển trọng lượng cơ thể về phía chân sau, đồng thời đưa gậy lên cao dần và hông, vai nhấc theo để tạo cảm giác đang cố đánh bóng lên trời nếu bạn muốn tạo ra được một cú đánh mạnh và uy lực.
 • Hạ gậy: Từ từ chuyển trọng lượng cơ thể từ gót chân phải qua gót chân trái, đầu giữ nguyên vị trí cũ và chân trái, khuỷu tay chạm vào hông để tích lũy năng lượng và chuẩn bị tung ra cú đánh.
 • Đánh bóng: Năng lượng tích lũy ở các bước trên sẽ được giải phóng ra khi bạn thực hiện cú đánh, lúc này cổ tay cần được thả lỏng và duỗi thẳng khuỷu tay.

Kỹ thuật gạt bóng (Putting)

Putting là kỹ thuật cuối cùng bạn cần thực hiện để có thể đưa bóng vào lỗ. Lúc này, khoảng cách giữa bóng và lỗ không còn xa nhưng cần có sự tập trung cao độ, điều tiết kỹ thuật và kiểm soát bóng sao cho tốt nhất.

kỹ thuật gạt bóng
kỹ thuật gạt bóng

Bạn cần quay ra phía sau bóng để nghiên cứu và xác định hình dạng của cú gạt. Việc này giúp bạn thấy đường bóng một cách rõ ràng hơn và dễ dàng thực hiện cú putting.

Và để có được cú bóng tốt, bóng nên được đặt trên mặt đường ngang so với mép của chân trái, ở phía sau mặt gậy gạt đặt thẳng so với sân. Sau đó từ từ đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau của bóng để bóng lăn ổn định đi vào lỗ.

Kỹ thuật chipping golf

Chipping golf là cú đánh bóng xoay quanh vùng green, cách vị trí gạt bóng chỉ khoảng vài yard. Đây là kỹ thuật căn bản mà những người mới chơi golf đều bắt buộc phải học.

Để thực hiện kỹ thuật chipping, người chơi đặt bóng ở gần chân phải, trọng tâm được dồn sang chân trái.

Tay đưa đi trước gậy và giữ nguyên phần cổ tay. Sau khi thực hiện xong thì để mặt gậy ngửa lên trời và ngắm điểm rơi của bóng.

Kỹ thuật chipping golf
Kỹ thuật chipping golf

Kỹ thuật Pitching golf

Kỹ thuật Pitching tương đối khó thực hiện, thường được dùng trong khoảng cách từ 30 – 100 yard tùy vào sức khỏe cũng như kỹ năng của golfer. Cú đánh này cho đường bóng cao và bóng bay trên không trung khoảng ⅔ đoạn đường rồi mới lăn xuống đất. Khu vực thực hiện cú pitching thường sẽ nằm xa green nên đòi hỏi phần swing mạnh và dài hơn.

 

Kỹ thuật Pitching golf
Kỹ thuật Pitching golf

Tư thế khi thực hiện kỹ thuật pitching cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Khoảng cách giữa 2 chân sẽ hơi hẹp, golfer nên để 2 mũi bàn chân, 2 hông, 2 vai và đầu gối song song cùng một đường thẳng theo hướng mục tiêu đã được xác định trước đó.
 • Nếu cán gậy golf ở mép trong của đùi trái lúc vào bóng thì trọng lượng cơ thể nên được dồn theo tỷ lệ chân phải 40%, chân trái 60% và ngược lại.
 • Để phần mặt hơi mở khi vào bóng, khi đó bóng sẽ nằm ở trước tâm của 2 cằng chân.
 • Để thực hiện cú đánh, golfer xoay vai về phía sau, cổ tay điều chỉnh sao cho gậy và cánh tay tạo thành chữ L. Tiếp tục xoay người tăng tốc xuyên qua bóng và đánh về phía trước.
 • Cú đánh thành công khi tay vẫn tạo thành hình chữ L sau khi kết thúc.

Chắc hẳn đối với nhiều người chơi golf, điều kiện về tài chính và công việc không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho golf. Vì vậy để quá trình chơi golf được tối ưu, người chơi có thể tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.

Những câu hỏi thường gặp về cách chơi golf cho người mới

1 – Tập golf bao lâu có thể ra sân?

Đối với golfer học đánh golf thông qua các khóa đào tạo của học viện thì thời gian ra sân sẽ tùy vào học viện cam kết. Điều này liên quan nhiều đến chất lượng và uy tín của học viện golf mà người chơi đăng ký. Hiện nay, học viện với chất lượng cao như: GGA, IGA,… trung bình từ 7 đến 8 buổi học cùng HLV thì golfer có thể tự tin lên sân thực tế.

ra sân chơi golf
Sân golf thực tế mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi

Tuy nhiên, điều này không có nguyên tắc mặc định nào vì điểm chung là vẫn phụ thuộc nhiều vào khả năng thể thao của mỗi người chơi. Đây chỉ là số ược lượng và tham khảo từ nhiều học viên sau khi trải qua khóa học cơ bản 10-15 buổi đào tạo.

Khoảng cách đánh gậy golf bao nhiêu là đủ?

Khoảng cách đánh của gậy gậy golf phụ thuộc vào 2 yếu tố: loại gậy và thể lực của người chơi. Bên cạnh đó là yếu tố công nghệ, loại shaft,… cũng tác động đến khoảng cách đánh gậy golf, có thể tham khảo khoảng cách tiêu chuẩn cuar các loại gậy golf qua bảng sau:

khoảng cách đánh gậy golf
Mỗi loại gậy golf sẽ có khoảng cách đánh khác nhau tùy theo nhu cầu khi lên sân

Làm thể nào để phân biệt các loại gậy golf?

Phân biệt các loại gậy gỗ ta sẽ dựa vào 3 yếu tố: chiều dài, loại gậy, số thứ tự. Một bộ gậy sẽ bao gồm 3 loại gậy khác nhau:

 • Bộ gậy gỗ: là các gậy như Driver, Fairway (#3 #5), Rescue. Bộ gậy gỗ sẽ có thiết kế rất đặc biệt với phần đầu to nhất và dài nhất là driver và nhỏ dần là fairway và rescue.
 • Bộ gậy sắt: là những gậy làm từ chất liệu sắt và có đánh số thứ tự trên đầu gậy. Số thứ tự càng lớn thì góc loft càng lớn những chiều dài sẽ ngắn dần đi.
 • Gậy putter: là gậy có chiều dài ngắn nhất trong bộ gậy và có cấu tạo rất đặc biệt với công dụng gạt bóng và hole ghi điểm. Đây cũng là cây gậy khó đánh nhất và quyết định chiến thắng của golfer trong vòng golf.
3 Loại gậy chính là gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter
3 Loại gậy chính là gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter

Tôi có thể học cách đánh golf hiệu quả ở đâu?

Các golfer có thể học đánh golf ở sân tập, câu lạc bộ và học viện chuyên đào tạo golf. Các địa điểm và hình thức học golf hiện nay rất đa dang và tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng golfer. Trong số đó, học đánh golf tại học viện là giải pháp tối ưu nhất cho người mới chơi.

Bên cạnh đó, so với các hình thức tự học đánh golf hoặc học với huấn luyện viên tự do thì việc đăng ký một khóa học đánh golf giúp golfer tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn bao giờ hết. Hơn 90% golfer mới hiện nay lựa chọn học golf thông qua học viện để đảm bảo chất lượng khi luyện tập cá kỹ tthuật đánh golf.

Trung tâm học golf

Làm gì để cải thiện khả năng đánh golf?

Thứ nhất – Sử dụng gậy golf phù hợp

Đối với người mới chơi, việc chọn gậy sao cho phù hợp là rất cần thiết, có thể lựa chọn dựa trên các tiêu chí:

 • Độ nặng của gậy: Golfer mới chơi nên chọn gậy có độ nặng thích hợp để khi cầm và swing không bị cảm giác nặng hay phải dùng quá nhiều sức.
 • Độ cứng của cán gậy: Chọn cán vừa phải, không cứng hay mềm quá.
 • Độ loft: Người mới nên chọn gậy có độ loft cao để tối đa hóa khoảng cách.
 • Gầu gậy golf: Đầu gậy liên quan mật thiết đến tốc độ swing, nếu bạn mới chơi nên chọn đầu gậy nhẹ để tăng vận tốc và đầu gậy dày hơn để dễ dàng tiếp xúc với bóng.

Dựa trên những tiêu chí nêu trên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho người mới nhập môn golf có thể tập với gậy iron ngắn như 7,8 hoặc 9 giúp cho việc tập luyện dễ dàng và thuận lợi hơn. Khi làm quen với gậy này, bạn hoàn toàn có thể điều khiển được các loại gậy khác.

Thứ hai – Đầu tư phụ kiện golf cần thiết

Bên cạnh gậy golf là dụng cụ bắt buộc thì phụ kiện golf cũng đóng vai trò rất quan trọng hỗ trợ cho quá trình chơi golf. Phụ kiện golf bao gồm: găng tay, bóng golf, quần áo, xà cạp, giày golf… và những phụ kiện công nghệ khác.

cửa hàng golf

Tuy nhiên, người mới chơi chơi chỉ cần chuẩn bị những phụ kiện cần thiết như: găng tay hoặc xà cạp là được. Sau quá trình luyện tập cơ bản, golfer có thể tự tin lên sân thì việc sắm thêm các phụ kiện khác như giày, quần áo sẽ hỗ trợ nhiều cho người chơi khi lên sân thực tế

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất phụ kiện golf nổi tiếng như: Callaway, Taylormade, Charly,… Chi phí cho các loại phụ kiện nhìn chung cũng không quá đắt đỏ,  1 đôi găng tay golf sẽ dao động từ 500.000đ – 800.000đ tùy chất liệu. Sản phẩm thời trang sẽ có mức dao động lớn hơn từ  1.000.000 đến dưới 3.000.000 tùy và nhiều yếu tố thương hiệu, chất liệu, xu hướng.

Thứ ba –  Luyện tập đánh golf bài bản và thường xuyên

Mặc dù đăng ký khóa học golf, lựa chọn gậy và phụ kiện phù hợp thì sự kiên nhẫn vẫn là yếu tố quan trọng nhất để golfer nâng cao khả năng chơi golf. Bộ môn golf được đánh giá là khó trong số các môn thể thao vì vậy việc thường xuyên luyện tập sẽ giúp người chơi nhận ra được vấn đề của mình và khắc phục.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *