Tìm hiểu về một bộ gậy golf cơ bản, chi phí bộ gậy golf

Gậy golf phù hợp là một trong những điều kiện để có những pha bóng đẹp mắt, ngoài kỹ thuật chơi siêu đỉnh các golfer. Tuy nhiên việc lựa chọn gậy phù hợp là vấn đề không dễ đối với các golf thủ. Tìm hiểu từng loại gậy cần có và các thương hiệu gậy tốt.

Bộ gậy golf cơ bản

Một bộ gậy golf cơ bản bao gồm 12 cây gậy, người chơi có thể mang thêm 2 cây gậy kỹ thuật nữa nếu có nhu cầu, nghĩa là một người chơi có thể mang tối đa tới 14 cây gậy ra sân. Trong một bộ gậy golf cơ bản của golfer, chúng ta sẽ tìm thấy:

 • 1 gậy driver

 • 3 gậy wedge

 • 6 gậy iron

 • 1 gậy hybrid/rescure

 • 1 gậy putter

Những người mới học chơi golf còn nhiều hạn chế về kỹ thuật không nhất thiết phải sắm đủ 12 cây gậy trên. Chẳng hạn như bạn không có tốc độ swing nhanh thì gậy 5,6 – iron không thể hiện được vai trò mấy. Tuy nhiên quyết định là ở bạn, bắt đầu với bộ gậy golf tiêu chuẩn đủ 12 cây gậy hoặc một bộ cơ bản chỉ 6 – 9 cây gậy đều ổn cả.

bộ gậy golf cơ bản
bộ gậy golf cơ bản

Gậy Driver để khởi động cuộc chơi

Gậy golf Driver là một dụng cụ chơi golf và còn được gọi là gậy 1 gỗ. Gậy Driver thường được thiết kế dài nhất và có dung tích đầu gậy lớn nhất trong bộ gậy. Nguyên nhân Driver còn có tên gọi là gậy gỗ là vì trước đây gỗ được sử dụng để làm nguyên liệu của cây gậy này.

Trong các cây gậy golf, gậy driver là cây gậy có góc loft thấp nhất, thường nó sẽ dao động khoảng 7-12.5 độ. Những người chơi golf chuyên nghiệp sẽ có xu hướng lựa chọn góc loft dưới 10 độ để có đường bóng thẳng và xa.

Gậy golf driver
Gậy golf driver

Theo đánh giá của các chuyên gia, gậy driver là cây gậy có bề mặt phẳng cho phép bóng bay với góc nhỏ nhất đồng thời hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của sức gió. Đây cũng là lý do tại sao cây gậy này lại có sức mạnh khủng khiếp và khoảng cách phát bóng đáng gờm đến vậy.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm vượt trội về khoảng cách, Driver lại là cây gậy khó sử dụng nhất trong túi đồ bởi độ dài của nó có thể khiến các golfer gặp khó khăn khi kiểm soát tốc độ.

Gậy golf Fairway để xử lý những cú đánh trên fairway

Gậy golf Fairway là một loại gậy gỗ khác trong bộ gậy golf. Thiết kế gậy Fairway có dung tích lớn và shaft gậy dài chỉ sau gậy Driver và được dùng để đánh trên fairway. Theo các chuyên gia, để đạt được cú đánh hoàn hảo người chơi nên sử dụng gậy Fairway có khoảng cách trên 220 yard.

Gậy golf Fairway
Gậy golf Fairway

Mặc dù là gậy gỗ nhưng trên thực tế, Fairway lại được làm bằng kim loại để giữ trọng lượng chu vi cũng như trọng tâm thấp một cách chính xác. Nhằm giúp cho cú đánh cao, xa và giảm thiểu khả năng bị trượt.

Irons có số lượng nhiều nhất trong bộ gậy

Gậy golf irons là loại gậy chiếm số lượng nhiều nhất trong bộ gậy và có tên khác là gậy sắt. Gậy sắt có vai trò quan trọng và thường được thiết kế đầu gậy mỏng hoặc rỗng để tăng hiệu suất cho người chơi. Gậy sắt thường có ký hiệu từ 3-9 hoặc gậy Wedge.

gay-golf-irons-1
gay-golf-irons

Theo tiết lộ của giới chuyên môn, gậy sắt thường có góc loft khắc với phần rãnh để giữ bóng golf và tạo spin tốt. Người chơi sẽ sử dụng cây gậy này để thực hiện các cú đánh bóng từ Fairway hoặc sử dụng cho những cú Tee ở các lỗ ngắn. Hiện gậy sắt được dùng cho những khoảng cách đến Green dưới 200 yard, số của cây gậy này sẽ càng lớn khi khoảng cách green càng gần.

Gậy Hybrid để xử lý cú đánh khó

Gậy Hybrid là gậy dùng để đưa bóng vào vùng green, đặc biệt là dùng để cứu bóng khỏi các khu vực bẫy Rough. Gậy Hybrid còn được gọi là gậy Rescue với thiết kế nặng hơn gậy gỗ để giúp gậy tiếp cận được bóng trong các khu vực cỏ mọc cao.

Hybrid là cây gậy có sự kết hợp của Shaft gậy dài bằng thép và gậy gỗ Fairway. Trong những năm trở lại đây, rất nhiều golfer chuyên nghiệp đã sử dụng Hybrid thay thế cho gậy sắt số 3 và số 4. Lý do là bởi cây gậy này có thể khắc phục được toàn bộ nhược điểm của gậy gỗ và Shaft.

Gậy Hybrid
Gậy golf Hybrid

Theo các chuyên gia, ý tưởng sản xuất này được đưa ra nhằm giúp người chơi có sự ổn định khi gặp khó khăn trong việc sử dụng những cây gậy cán dài như Iron. Tuy nhiên khi sử dụng người chơi cũng cần hết sức lưu ý bởi hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều khớp số của Hybrid với gậy sắt, người chơi sẽ đánh giá được chỉ số khoảng cách của gậy ở những góc loft tùy chỉnh.

Gậy Wedge để xử lý bẫy và cú đánh ở khoảng cách gần

Gậy Wedge là một phần của bộ gậy sắt và được gọi là gậy kỹ thuật. Gậy Wedge được thiết kế để tạo ra các cú đánh Lob ở những khoảng cách ngắn với độ chính xác cao. Wedge cũng có góc loft cao nhất, từ 46 – 48 độ.

Thường các golf lót hay gặp trong gậy Wedge là 48, 52, góc 56, và 60, 64. Trong đó Pitching Wedge là cây gậy sắt có góc loft thấp nhất trong bộ gậy Wedge. Tiếp đó sẽ là các cây gậy Gap Wedge, gậy Sand Wedge, gậy Lob Wedge,…

Gậy Wedge
Gậy Wedge

Gậy Wedge là cây gậy rất hữu ích với các golfer. Gậy được thiết kế nhằm đảm bảo gần với green, đem lại sự tối ưu và vô cùng tiện ích cho người chơi. Chính bởi lý đó mà hiện nay hầu hết người chơi đều sử dụng gậy Wedge khi ra sân.

Gậy Putter được sử dụng để đưa bóng vào lỗ

Gậy Putter hay còn được gọi là gậy gạt bóng, có độ dài ngắn nhất và được sử dụng cuối cùng trên khu vực green để đưa bóng vào lỗ. Bên cạnh đó, Putter được thống kê là loại gậy được sử dụng nhiều nhất trong bộ gậy.

Lý giải về sự đa dạng của gậy Putter trên thị trường hiện nay, giới golfer cho biết cây gậy này được sản xuất với phong cách hướng tới cá nhân hóa. Do vậy chỉ có gậy Putter phù hợp với người chơi, không có gậy Putter chuẩn.

Gậy Putter
Gậy Putter

Độ dài của gậy Putter thường nằm trong khoảng 32-36inch, đây là độ dài thích hợp nhất cho người mới chơi để có các cú putt tốt.

Ngoài ra nhà sản xuất cũng thiết kế thêm mẫu gậy Putter Belly dài tới bụng của các golfer với độ dài khoảng 40-50 inch.Tùy vào đặc điểm và kỹ năng chơi bóng của từng người mà việc lựa chọn gậy golf phù hợp sẽ có sự khác nhau.

Cách lựa chọn gậy golf phù hợp cho từng đối tượng

Cách chọn gậy golf phù hợp là dựa vào tình trạng sức khỏe và lựa chọn thông số kỹ thuật phù hợp. Những người mới tập chơi nên chọn gậy golf có cán Graphite. Các golfer nữ nên chọn gậy golf có độ cứng (Flex) L. Golfer nam nên chọn gậy golf có độ cứng R.

Cụ thể cách chọn gậy golf phù hợp theo từng đối tượng:

Đối với người mới chơi

Cách chọn gậy đối với những người mới chơi là chọn những loại gậy có điểm ngọt với diện tích lớn. Bởi vì kỹ thuật chưa ổn định nên golfer cần chú ý tới chất liệu, trọng lượng nhẹ hoặc trọng tâm lùi về sau. Điều này giúp các golfer có được các cú đánh với tốc độ bóng cao nhất.

Một số nguyên tắc chọn gậy:

 • Đối với những nam golfer mới chơi việc sử dụng gậy golf có cán làm từ Graphite và trợ lực 2 dòng sẽ giúp golfer làm quen với các kỹ thuật một cách dễ dàng.
 • Với những golfer có sức khỏe bình thường thì nên lựa chọn những bộ gậy golf có cán cứng mức R để mềm và dễ đánh hơn.
 • Trường hợp người chơi có sức khỏe tốt hơn thì có thể lựa chọn cán SR. Độ cứng này sẽ mang đến cảm giác đánh bóng mạnh và chắc tay hơn.
 • Khác với nam giới, các golfer nữ khi lựa chọn gậy golf nên chọn những cán có trợ lựa và tùy theo sức khỏe của mình mà lựa chọn độ cứng khác nhau. Nếu sức khỏe bình thường có thể lựa chọn cán L, sức khỏe tốt hơn có thể lựa chọn độ cứng A,…
 • Ngoài độ cứng của cán thì người chơi mới cũng nên lựa chọn những cây gậy có đầu gậy và diện tích mặt lớn giúp hạn chế cú đánh lệch tâm.
 • Bên cạnh đó việc lựa chọn một cây gậy wedge có độ bounce lớn hơn 10 sẽ giúp các golfer tự tin hơn với những cú đánh ngắn. Bởi khi đó đầu gậy sẽ không bị cản trở quá nhiều lúc lướt qua cỏ.
Mizuno RV8
Mizuno RV8 cho người mới

Đối với người chơi lâu năm

Đối với các golfer lâu năm việc lựa chọn bộ gậy golf như ý ngoài ý nghĩa nâng cao trình độ chơi còn là một bài toán đầu tư cực kỳ đau đầu.

 • Theo gợi ý của các chuyên gia những nam golfer chơi lâu năm có sức khỏe tốt nên lựa chọn những cây gậy có độ cứng S và cán gậy sắt đến từ những thương hiệu như TaylorMade hoặc Ping, Callaway để có cảm giác đánh đầm tay và mang lại hiệu suất tối đa cho các cú Swing.
 • Còn đối với các golfer nữ, sức khỏe yếu hơn việc lựa chọn những cây gậy có cán graphite có độ cứng A tới từ các thương hiệu như gậy golf Honma hay XXIO là điều hết sức cần thiết.
 • Ngoài những thông số kỹ thuật trên thì khách hàng có thể hỏi thêm ý kiến chuyên gia hoặc đến trực tiếp cửa hàng ký gửi gậy cũ để chơi thử. Việc làm này sẽ giúp golfer cảm nhận rõ nét những công nghệ và độ trợ lực của gậy golf.

Người chơi lâu năm có thể chọn gậy golf Titleist, là thương hiệu chuyên sản xuất các bộ gậy cho golfer có kinh nghiệm. Hoặc có thể chọn gậy golf Cleveland, Ping,…

Bộ gậy Ping G425
Bộ gậy Ping G425 thích hợp hơn với các golfer lâu năm

Chi phí cho một bộ gây golf cơ bản là bao nhiêu?

Có khá nhiều phương án về chi phí cho một bộ gậy golf cơ bản. Người chơi có thể chọn mua lẻ từng gậy để ghép vào thành một bộ hoàn chỉnh hoặc mua sẵn nguyên một bộ gậy full set.

Nếu muốn mua lẻ từng loại gậy golf theo sở thích và lối chơi cá nhân, người chơi phải sẵn sàng chuẩn bị một khoản ngân sách lớn vì một cây gậy golf mới chính hãng đã có giá từ khoảng 8 triệu đồng, đầu tư cho một bộ gậy theo cách này có thể tiêu tốn của golfer ít nhất là 70 triệu đồng trở lên.

 TaylorMade
Bộ gậy golf TaylorMade

Vì vấn đề chi phí mà bộ gậy golf cũ chính hãng là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều golfer. Mua gậy golf cũ chính hãng giúp golfer tiết kiệm được khoảng 60% chi phí so với gậy golf mới. Tại LadyGolf – một địa chỉ phân phối đồ golf chính hãng uy tín, golfer có thể tìm mua rất nhiều bộ gậy golf cũ full set 12, 14 cây giá chỉ từ 16 triệu đồng trở lên.  Trong khoảng ngân sách từ 16 – 40 triệu, người chơi có rất nhiều lựa chọn khi mua bộ gậy golf cũ từ các thương hiệu nổi tiếng như Callaway, Honma, Mizuno, Taylormade, Titleist, XXIO.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *