Hướng dẫn tư thế đánh golf chuẩn, chi tiết 2023

Tư thế đánh golf chuẩn là bước đầu quan trọng và có sự ảnh hưởng lớn đến thành công của cú đánh. Tuy nhiên, không phải golfer nào cũng nắm rõ các tư thế một cách chuẩn xác, dẫn đến nhiều lỗi khác nhau và làm giảm hiệu suất đánh. Đối với những người mới bắt đầu chơi golf, khâu này càng trở nên quan trọng, và việc luyện tập kỹ lưỡng, chuẩn xác sẽ hình thành thói quen và tạo ra những cú đánh tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, Ladygolf sẽ giới thiệu cách thực hiện tư thế đánh golf chuẩn chi tiết nhất cùng những lưu ý cần biết.

Thế nào là tư thế đánh golf chuẩn?

Để có một tư thế đánh golf chuẩn, có rất nhiều yếu tố cần lưu ý. Tiêu chuẩn về tư thế đánh golf chuẩn bao gồm quan tâm đến khoảng cách giữa hai chân, hướng đặt chân, trọng tâm cơ thể, tầm nhìn và vị trí đặt gậy và bóng.

Tư thế đánh golf chuẩn Tiger woods
Tư thế đánh golf chuẩn Tiger woods

Để có tư thế đứng đánh golf chuẩn, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 1. Khoảng cách chân và hướng ngón chân: Đảm bảo hai chân đứng rộng bằng vai và các ngón chân hướng ra ngoài để duy trì sự thăng bằng khi thực hiện cú đánh.
 2. Trọng tâm cơ thể: Hạ thấp trọng tâm cơ thể và hơi chùn gối xuống để cố định cơ thể và tăng cảm giác vững chắc.
 3. Tầm nhìn: Không rướn người về phía bóng. Đầu nên cúi xuống để nhìn vào bóng hoặc nhìn theo phía bên trong quả bóng.
 4. Vị trí đặt gậy: Đặt mặt gậy golf ngay giữa bóng, đảm bảo đầu gậy thẳng hàng với đùi trái, và khoảng cách lý tưởng là gậy cách mặt trong của đùi trái khoảng 4 – 5 inch.
 5. Vị trí bóng: Với gậy sắt hoặc gậy dài 5 lỗ, đặt vị trí bóng ở chính giữa hai chân. Còn với gậy Driver hoặc gậy 3 gỗ, đặt vị trí bóng đúng ở chỗ phía trong chân trước của golfer.

Cách để có tư thế đánh golf chuẩn cho người mới

Tư thế cầm gậy golf

Trong mỗi trận thi đấu, golfer phải linh hoạt sử dụng các loại gậy golf để thực hiện những cú đánh với mục tiêu khác nhau. Vì vậy, tư thế đứng đánh golf chuẩn và cách cầm gậy golf đều rất quan trọng, chúng quyết định sự chính xác của cú đánh. Đối với những người mới tìm hiểu về bộ môn này, cần nắm rõ cách cầm gậy golf đúng chuẩn như sau:

tư thế cầm gậy golf chuẩn
Cách cầm gậy golf sẽ quyết định độ chính xác của cú đánh bóng
 • Mở lòng bàn tay trái, đặt phần cán gậy theo hướng chéo trong lòng bàn tay và trên các ngón tay.
 • Các ngón tay nắm xung quanh phần cán gậy một cách tự nhiên, điều chỉnh lực vừa đủ, đảm bảo độ chắc chắn để kiểm soát hướng đánh bóng. 
 • Ngón tay cái và ngón tay trỏ nên chú ý điều chỉnh để tạo thành hình chữ V. 
 • Bàn tay, ngón tay cầm gậy cần căn chỉnh tư thế thẳng hàng cùng với vai trái. 
 • Tiếp theo đặt tay phải cầm lên cán gậy ở phía đối diện tay trái, điều chỉnh các ngón tay cầm nắm tự nhiên, chắc chắn. 
 • Điều chỉnh cả hai bàn tay trái phải nhẹ nhàng, đảm bảo lực nắm gậy vừa đủ để thực hiện các cú đánh bóng chính xác. 

Nếu golfer không cầm gậy golf đúng chuẩn thì các đường đánh bóng sẽ bị thiếu chính xác, thậm chí hậu quả nghiêm trọng sẽ gây chấn thương cho người chơi. 

Hướng dẫn tư thế đánh golf chuẩn

Các tư thế đứng đánh golf phù hợp với các kỹ thuật chính như swing, putting,… sẽ hỗ trợ người chơi tối đa trong việc cải thiện hiệu suất cú đánh. Tùy vào việc sử dụng gậy gỗ hay gậy gạt, tư thế đứng đánh golf cũng có sự khác biệt nhất định. Khi đứng đánh golf, người chơi cần tập trung vào cách đặt chân, điều chỉnh độ rộng giữa hai bàn chân và xác định trọng tâm cơ thể. Hướng dẫn chi tiết như sau:

dáng đứng đánh golf chuẩn
dáng đứng đánh golf chuẩn
 1. Hướng của bàn chân và ngón chân: Trong tư thế đánh golf cơ bản, hướng ngón chân nên thẳng với hướng mắt nhìn. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật swing, bạn cần đặt bàn chân lên trước, hướng ngón chân ra bên ngoài và xoay chân một góc 90 độ để hoàn thành cú swing.
 2. Xác định trọng tâm cơ thể: Trong các cú đánh golf, trọng tâm cơ thể phụ thuộc vào loại gậy sử dụng. Khi dùng gậy putting ngắn hoặc gậy driver, trọng tâm cơ thể nên nghiêng về phía ngược lại so với bên cơ thể golfer thuận. Khi dùng gậy sắt, trọng tâm cơ thể nên phân bố đều ở cả hai chân để tạo sự cố định và chắc chắn.
 3. Căn chỉnh độ rộng đôi chân: Tư thế đứng đánh golf chuẩn đòi hỏi hai chân phải đảm bảo khoảng cách rộng bằng vai. Độ rộng chân cũng cần điều chỉnh phù hợp với loại gậy sử dụng và chiều dài gậy.
 4. Kiểm soát cân bằng cơ thể: Trọng lượng của cơ thể cần được phân bổ đều, hơi chùng gối xuống và cố gắng giữ thăng bằng để triển khai các cú đánh đủ lực và chính xác.
 5. Giữ thẳng lưng: Để tránh chấn thương và đau nhức thắt lưng, hãy giữ lưng và cột sống thẳng ở trạng thái tự nhiên nhất.

Một số lưu ý khi tập tư thế đánh golf chuẩn

Muốn tập luyện các kỹ thuật golf và dáng đứng đánh golf chuẩn thì golfer sẽ cần phải tập luyện thường xuyên để nâng cao trình độ. Một số lưu ý để tập tư thế đánh golf và kỹ thuật chuẩn xác là:

Căn chỉnh tư thế đứng

Khi mới bước vào vị trí đánh bóng, bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bàn chân hướng về phía trước.

Tiếp đó bạn điều chỉnh tư thế theo hướng dẫn sau:

 • Giữ thẳng lưng, đầu hướng về phía trước sao cho mông, đầu và lưng vẫn nằm trên đường thẳng
 • Hạ thấp người xuống một chút bằng cách hơi khuỵu gối. Lưu ý không để cho phần mông cong lên hoặc uốn cong lưng sẽ làm thay đổi trọng tâm cơ thể, làm giảm lực tác động lên trái bóng.
 • Ở các cú putting, bạn có thể thu hẹp chân lại một chút hoặc giữ nguyên tư thế cơ bản
 • Ở các cú swing hoặc các cú bật bóng xa ra khỏi bẫy cát thì cần mở rộng hai chân hơn so với ban đầu.

tư thế đứng chuẩn

Vị trí bàn chân

Tùy theo loại gậy mà vị trí đặt bóng sẽ khác nhau:

 • Gậy sắt ngắn: Bóng đặt nằm ở trọng tâm thế đứng
 • Gậy sắt trung: Bóng đặt nằm về phía trước và gần hơn với chân trước
 • Gậy sắt dài: Bóng đặt nằm gần về chân trước và cách xa trọng tâm thế đứng
 • Gậy driver: Bóng gần hơn với chân trước so với khoảng cách khi sử dụng gậy sắt dài
Tùy theo loại gậy mà vị trí đặt bóng sẽ khác nhau
Tùy theo loại gậy mà vị trí đặt bóng sẽ khác nhau

Cân bằng trọng lượng cơ thể

Lưu ý ở tư thế setup golf cơ bản, trọng lượng của cơ thể phải đặt ở bàn chân thay vì đầu gối hay các ngón chân. Trọng lượng ở hai chân cũng sẽ khác nhau khi các golfer sử dụng loại gậy khác nhau:

 • Gậy sắt ngắn: 60% trọng lượng đặt ở chân trước
 • Gậy sắt trung: Trọng lượng cân bằng ở hai chân là 50% – 50%
 • Gậy sắt dài: 60% trọng lượng đặt vào chân sau

Những lỗi thường gặp khi thực hiện tư thế đánh golf

Lỗi tư thế đánh golf đôi khi là nguyên nhân khiến kết quả cú đánh không như ý muốn. Trong trường hợp này, hãy tìm hiểu cách tiếp xúc giữa gậy golf và quả bóng cũng như vị trí các bộ phận trên cơ thể. Điều này giúp bạn nhận ra nguyên nhân gây lỗi khi thực hiện tư thế đánh golf và tìm ra biện pháp khắc phục.

Các chuyên gia đã xác định 4 lỗi phổ biến mà golfer thường gặp khi thực hiện tư thế đánh golf bao gồm:

Đánh gậy vào phần trên của bóng golf

đánh gậy vào phần trên của bóng golf
đánh gậy vào phần trên của bóng golf

Đánh gậy vào phần trên của bóng là lỗi thường gặp nhất khi người chơi thực hiện tư thế setup trong golf. Hậu quả là golfer không thể xác định được chính xác vị trí bóng và thường sẽ cho phần đầu gậy tiếp xúc với nửa trên của quả bóng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực tác động lên bóng. Qua đó, khiến lực đánh trở nên yếu đi đáng kể và kết quả là bóng bay không đúng hướng.

Đập đất

Đập đất (fat shot) là lỗi phổ biến tiếp theo mà golfer nên lưu tâm. Lỗi này có nghĩa là phần đầu của gậy golf đã tiếp xúc trực tiếp với mặt đất trước khi chạm được vào bóng. Lúc này lực tác động vào quả bóng tất yếu sẽ bị giảm đi, theo đó bóng có thể bay lệch hướng và vị trí rơi sẽ rút ngắn khoảng đáng kể.

đánh gôn béo

Bóng tiếp xúc vào mũi/gậy golf

Khác với 2 lỗi vừa kể trên, bóng tiếp xúc vào mũi/gậy golf thường xảy ra khi người chơi chưa canh chuẩn xác được vị trí tiếp xúc. Khi bóng tiếp xúc ở 2 vị trí này tất yếu sẽ bay lệch hướng. Qua đó, quỹ đạo bóng cũng không được ổn định, đồng thời lực tương tác giữa gậy và bóng còn bị giảm đáng kể.

Shank bóng

Shank bóng là lỗi xảy ra khi bóng tiếp xúc ở vị trí giữa phần đầu và thân gậy, tức là điểm tiếp nối giữa cán và đầu gậy. Điều này có thể làm cho bóng bay thẳng sang bên phải, và đây là một sai lầm không mong muốn trong golf. Nguyên nhân của lỗi này thường là do golfer quá căng thẳng, vị trí setup quá gần với bóng golf, dẫn đến việc bóng bay ra khỏi fairway.

Shank bóng là lỗi xảy ra mà không hề có dấu hiệu báo trước và nó có thể xảy ra với cả người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Khi tâm trạng không ổn định, kết quả swing cũng không thể đạt được như mong muốn.

Với người mới bắt đầu tập chơi golf, cách tốt nhất để tập đúng tư thế đánh golf chuẩn là tuân thủ hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc thầy giáo chỉ dẫn. Còn với các golfer tầm trung, có thể quan sát các golfer chuyên nghiệp và tự điều chỉnh kỹ thuật đánh bóng của mình. Sau khi đã rèn luyện thành thạo các kỹ thuật và tư thế đánh golf cơ bản, golfer mới có nền tảng để nâng cao kỹ năng chơi bóng và sáng tạo ra những nét đặc sắc riêng của mình.

shark bóng golf
shark bóng golf

Tư thế đánh golf chuẩn là điểm cốt lõi quyết định tới sự thành công, kết quả của một trận đánh golf. Mỗi một golfer đều nên luyện tập, điều chỉnh tư thế đánh golf chuẩn và học hỏi, nắm rõ thêm nhiều kỹ thuật chơi golf để hoàn thành trọn vẹn trận thi đấu, đồng thời nâng cao trình độ của bản thân.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất tư thế đánh golf chuẩn. Ladygolf mong rằng người chơi golf, nhất là những người chơi mới sẽ tập luyện dễ dàng hơn với môn thể thao đầy thú vị này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *