Cách Cầm Gậy Golf Đúng Cách Chi Tiết Nhất

Cách cầm gậy golf đúng là yếu tố quan trọng giúp bạn kiểm soát cú đánh và cải thiện kỹ thuật chơi. Để cầm gậy golf, bạn cần đặt tay trái lên cán gậy sao cho ngón cái nằm dọc theo cán, tay phải bọc lên tay trái, ngón cái tay trái nằm gọn trong lòng bàn tay phải.

Cách cầm gậy golf đúng cách

90% kết quả của mỗi cú swing được quyết định bởi cách cầm gậy golf. Bởi việc đặt tay trên cán gậy ảnh hưởng đến lực đánh và hướng vung của gậy. Từ đó tác động đến quỹ đạo bay cũng như điểm đến của trái bóng.

Nguyên tắc cơ bản để cầm gậy golf chính xác, đạt mục tiêu và tránh chấn thương là phải cầm gậy chắc tay. Bởi tay là điểm tiếp xúc duy nhất với gậy và quyết định trạng thái hoạt động của gậy. Bất kể người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp, trước khi thực hiện cú swing, đều chú ý đặc biệt đến điều này.

Trước tiên, dùng tay phải đặt gậy theo hướng nằm chéo trên các ngón tay của bàn tay trái. Tay trái nắm quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Khi đứng, chỉnh vai để chữ V thẳng hàng với vai trái. Vai xoay tối đa vào trong và khuỷu tay hướng vào hông trái. Lặp lại các bước tương tự với tay phải ở phía đối diện.

Cách cầm gậy golf chi tiết cho các golfer mới bắt đầu
Cách cầm gậy golf chi tiết cho các golfer mới bắt đầu

Để kiểm tra xem mình đã cầm gậy đúng cách hay chưa, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Tư thế cầm gậy có thoải mái không? Nếu cảm thấy vẫn gượng khi cầm gậy, cần thả lỏng tay một chút. Điều chỉnh lại cách nắm sao cho tự nhiên nhất mà không làm dịch chuyển phần cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và ngón tay.
 • Ngón trỏ và ngón cái có tạo thành hình chữ V hướng xuống cán gậy hay không. Hai khớp xương ngón trái có nổi lên không? Lực nắm tay có đủ để điều khiển hướng vung của gậy không.

Đây chính là kỹ thuật cầm gậy đánh golf cơ bản mà bất kỳ ai mới bắt đầu với môn thể thao này cũng phải học và nắm vững, và cũng là cơ sở để sáng tạo nên các cách cầm gậy golf khác nhau được ứng dụng rộng rãi sau này.

3 Cách cầm gậy golf phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách cầm gậy golf khác nhau, tuy nhiên, theo HLV Hoàng Phạm, ba cách phù hợp nhất với thể trạng người Việt là “kiểu truyền thống – kiểu chồng chéo – kiểu bóng chày”.

Overlapping Grip

Đây là cách cầm gậy được ưa chuộng bởi đa số các golfer lâu năm. Với Overlapping Grip, lực đánh chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy. Giúp cú swing đưa bóng đi xa hơn và tăng khả năng trúng mục tiêu. Các bước thực hiện như sau:

 1. Đặt ngón út tay phải đè lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 2. Đặt ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
Đây là cách cầm gậy golf được ưa chuộng bởi đa số các golfer lâu năm
Đây là cách cầm gậy golf được ưa chuộng bởi đa số các golfer lâu năm
 1. Dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải nắm chắc cán gậy.

Nếu thuận tay trái, bạn chỉ cần áp dụng trình tự trên theo hướng ngược lại.

Interlocking Grip

Nếu bạn có bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu, Interlocking Grip là lựa chọn phù hợp. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho những người mới chơi vì dễ áp dụng và hiệu quả cao. Lực cầm gậy chủ yếu đến từ đầu ngón tay và di chuyển vào lòng bàn tay. Các bước thực hiện:

Lực cầm gậy chủ yếu đến từ đầu ngón tay và di chuyển vào lòng bàn tay.
Lực cầm gậy chủ yếu đến từ đầu ngón tay và di chuyển vào lòng bàn tay.
 1. Kẹp ngón tay phải vào phần giữa của ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 2. Đưa ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 3. Dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải ôm trọn cán gậy.

Nếu thuận tay trái, áp dụng trình tự theo hướng ngược lại.

Ten Fingers (Baseball)

Kỹ thuật cầm gậy golf sử dụng cả 10 ngón tay, hay còn gọi là Ten Fingers (kiểu cầm gậy đánh bóng chày), là bài học đầu tiên cho người mới bắt đầu. Kiểu cầm này phù hợp với những ai gặp vấn đề với khớp cổ tay, tuy nhiên, các golfer lâu năm không ưa chuộng vì cảm giác gượng tay, khó kiểm soát độ mở mặt gậy và lực đánh dễ bị yếu đi. Các bước thực hiện:

Cách cầm gậy golf kiểu Ten Fingers
Cách cầm gậy golf kiểu Ten Fingers
 1. Dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực cầm tập trung hoàn toàn vào các đầu ngón tay.
 2. Đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ tay trái.
 3. Đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.

Đổi theo hướng ngược lại với người thuận tay trái.

Lưu Ý Khi Lựa Chọn Cách Cầm Gậy Đánh Golf

Một lời khuyên quan trọng dành cho các golfer khi chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf là hãy thử duy trì mỗi kiểu cầm gậy trong ít nhất một tháng và đánh giá hiệu quả của từng kiểu. Bạn nên chọn kiểu cầm gậy mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. Đây là phương pháp mà các golfer lâu năm thường áp dụng khi mới bắt đầu chơi golf. Là bí quyết giúp họ đạt thành tích cao trong suốt quá trình tập luyện.

Sau thời gian một tháng, khi chuyển sang kiểu cầm gậy khác, bạn có thể cảm thấy hơi khó khăn và gượng gạo với những cú đánh đầu tiên. Điều này hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng. Hãy kiên trì thử sức với kiểu đánh mới trong một tháng tiếp theo để so sánh hiệu quả. Cảm nhận sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi cách cầm gậy khác nhau. Bạn sẽ tự khắc tìm ra kỹ thuật phù hợp nhất cho mình. Việc gặt hái thành công chỉ còn là chuyện sớm muộn.

Ladygolf – Shop thời trang, phụ kiện golf

Trên đây là hướng dẫn cách cầm gậy golf đúng cách và các kỹ thuật cầm gậy chính được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với môn thể thao đầy tính nghệ thuật và mới mẻ này, hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng tốt để trở thành một golfer lão luyện. Chơi golf không chỉ giúp bạn giải trí, thư giãn tinh thần và giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc. Còn là một hình thức rèn luyện sức khỏe tuyệt vời.

Địa chỉ mua sắm uy tín cho các golfer
Địa chỉ mua sắm uy tín cho các golfer

Địa chỉ: 323 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 097 194 7227 – CSKH: 091 5555 392 ( Phương Linh )
Email: ladygolf.vn@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *